Đăng ký

kể chuyện : kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia- tuần 31- soạn tiếng việt 5

Đề bài: Kể về một bạn nam( hoặc một bạn nữ) được mọi người quý mến.

                                                     Bài làm

    Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về một người bạn gái được mọi người thương yêu quý mến của tôi. Bạn ấy tên là Hồng.

    Hằng ngày đến lớp, Hồng thường mặc bộ đồng phục quy định chung của trường: Chiếc váy màu xanh đậm và chiếc áo sơ mi trắng làm nổi bật chiếc khăn quàng đỏ trên vai. Hồng cùng tuổi với tôi nhưng không đậm người như tôi. Hồng thon thả, cao ráo lại cộng thêm nước da trắng hồng, ai cũng tưởng cô bé này ít khi ra nắng và chắc là con nhà khá giả. Kì thực không phải. Gia đình Hồng cũng chỉ vào loại bậc trung ở quê tôi. Hồng chỉ có hai chị em, bố mẹ đều là cán bộ công nhân viên nhà nước, Hồng lại là em út nên mọi việc nặng nhọc có thể chị Hai đã cáng đáng hết. Hồrìg chỉ giúp đỡ bố mẹ và chị những công việc vặt như quét nhà, rửa chén bát, lau bàn ghế, phụ cơm nước... Có lẽ vậy mà không mấy khi thấy da Hồng sạm nắng. Hồng có một vẻ đẹp tự nhiên mà tụi con gái chúng tôi thường ganh tị và ao ước. Gương mặt Hồng sáng sủa pha chút tinh nghịch bởi vầng trán của mình - vầng trán của bố - Bố Hồng là một nhà trí thức nổi tiếng vùng tôi. Ngoầi cái dáng vê đặc biệt ấy, Hồng còn có đôi mắt lá răm và cặp lông mày bán nguyệt. Hai gò má phỉnh phình trắng hồng, càng tôn thêm vẻ đẹp xinh xắn của một gương mặt hình trái xoan. Hồng lại được bà mụ tặng cho cái sống mũi cao cao và cặp môi mọng ướt khiến cho khuôn mặt của Hồng hoàn hảo đầy vẻ kiêu sa. Có thể ít cô bé như chúng tôi dược cái may mắn trời phú cho cái hình thể như Hồng.

    Hồng nói chuyện và vui đùa suốt ngày. Với bạn bè Hồng luôn nhiệt tình giúp đỡ nhất là trong học tập. Vốn là một người học giỏi đều các môn lại chăm học nữa nên Hồng luôn luôn là cô bé dần đầu. Kẻ từ năm lớp 1 cho đến lớp 4 vừa rồi, nhiều cậu con trai muốn tỏ ra mình là đấng nam nhi, ngâm ngầm thách thức với Hồng nhưng rốt cuộc đành phải tôn Hồng làm chị Hai. Điểm số các môn học, các bài kiểm tra thường kì, giữa kì đều không vượt qua Hồng lấy nửa điểm. Học thì giỏi như vậy đấy mà chẳng bao giờ Hồng biểu hiện một hành vi nhỏ nào về tính kênh kiệu. Bạn bè kể cả trai lẫn gái, đều quý mến. Ai hỏi Hồng bài gì, Hồng đều tận tình hướng dẫn đến nơi đến chốn. Chương trình Tiếng Việt và Toán lớp 5, có nhiều bài rất hóc búa, ấy vậy mà Hồng không hề nhờ vả bố mẹ, thầy cô. Hồng tự mình suy nghĩ, tìm tòi cách giải, cho đến khi nào giải được mới thôi. Cô giáo tôi thường khen Hồng có tính tự lực cao. Đó cũng là một nét đẹp trong tính cách của Hồng mà chủng tôi cần học hỏi.

    Hồng không chỉ là một cô bé thông minh học giỏi mà còn là một người chăm làm. Việc gì đến tay Hồng cũng đều được bạn hoàn thành một cách chu đáo và cẩn thận. Ớ nhà, Hồng là một đứa con ngoan. Ngoài việc học, Hồng còn giúp bố mẹ làm những việc vặt để bố mẹ có thì giờ nghỉ ngơi. Góc học tập của Hồng được sắp đặt hết sức ngăn nắp, gọn gàng. Sách vở, đồ dùng học tập thứ nào ra thứ ấy. Hết năm học rồi mà mọi thứ nhìn vẫn còn đẹp, chỉ có sờn đi chút ít chứ không hề quăn mép, gãy góc... Hồng là thế đấy. Giỏi, đẹp, ngoan, hiền.

    Hồng là một người bạn tốt, một tấm gương sáng đẹp, xứng đáng là một đội viên Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, xứng dáng với danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ”.