Đăng ký

Soạn bài Kể chuyện: Đôi bạn- Soạn tiếng việt lớp 3

    Dựa vào bức tranh ở SGK trang 141, TV3 tập I, kể lại toàn bộ câu chuyện Đôi bạn:

    Thành và Mến thân nhau từ ngày nhỏ. Hồi ấy, giặc Mĩ ném bom phá hoại miền Bắc, gia đình Thành sơ tán về quê Mến. Mĩ thua, Thành theo gia đình trở lại thành phố. Hai năm sau, bố Thành đón Mến từ quê ra chơi. Gặp lại được bạn, Thành rất vui. Ngày nào cậu ta cũng dẫn Mến đi chơi khắp thành phố. Đi đến đâu, Mến cũng thấy khác lạ so với quê. Đường phố thì nườm nượp xe cộ đi lại. Hai bên đường nhà cửa san sát, toàn là nhà tường với những kiểu cấu trúc mới lạ rất đẹp mắt. Ban đêm, đèn điện sáng trưng như ban ngày.

  Một hôm, Thành dẫn Mến đến công viên chơi. Ở đây cái hồ nước rất đẹp. Hai đứa đang mải mê kể lại chuyện hồi trước bơi thuyền thúng ra giữa dám làng hái hoa thì bỗng nghe tiếng kêu thất thanh:

   -  Cứu với

   Thành chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì đã thấy Mến lao xuống hồ, bơi rất nhanh đến chỗ cậu bé đang vùng vẫy tuyệt vọng ở giữa  hồ. Mến khéo léo   túm được tóc cậu bé đưa vào bờ.

   Về nhà Thành không dám kể cho bố nghe vì sợ bố lo. Mấy ngày sau, Mến trở lại quê, bố biết chuyện, liền nói với Thành

 - Người ở làng quê như thế đấy con ạ. Lúc đất nước có chiến tranh họ sẵn lòng san sẻ nơi ăn chốn ở cho người khác. Khi cứu người thì họ không hề ngần ngại. Thế đấy, con ạ.