Đăng ký

Soạn bài Luyện nói về văn miêu tả- Soạn văn lớp 6

1,147 từ Soạn bài

Bài 1: Đọc đoạn văn trích từ văn bản Buổi học cuối cùng của A. Đô - dê trong SGK tr 71 rồi tả lại bằng miệng quang cảnh lớp học trong buổi học cuối cùng.

Trả lời:

Các em tham khảo các ý để luyện nói:

Lớp học chuyển sang tiết tập viết

Cảnh lớp học:

Những tờ mẫu mà thầy Ha- men đã chuấn bị.

Những tờ mẫu treo trước buổi học trông như những lá cờ nhỏ bay phấp phới xung quanh lớp học.

Bài tập 2: Tả lại bằng miệng về hình ảnh thầy Ha-men. Chú ý các  ý 

   a. Thầy Ha-men trong buổi học cuối cùng có một vẻ trang nghiêm khác thường

  b.  Thầy mặc lễ phục áo rơ-đanh-gốt màu xanh lục, diềm lá sen, gấp nếp  mịn và đội cái mũ tròn bằng lụa đen thêu.

  c. Giọng nói thầy hết sức dịu dàng ẩn chứa một sự xúc động, ân cần và   luvến tiếc. Đến cuối buổi học thì thầy nghẹn ngào không nói lên lời.

  Cử chỉ và thái độ của thầy khi Phrăng đến muộn và không thuộc bài là cử chỉ nhẹ nhàng tỏ rõ tình yêu thương sâu sắc đối với học sinh. Nếu là ngày thường thì thầy đã trách mắng hoặc quở phạt nặng nề 

 d  Nét mặt , lời nói của thầy cũng khác thường: đó là một nét mặt hiền hậu nhưng đầy suy tư. Có lúc thầy đứng lặng im trên bục và đăm đăm những đồ vật quanh mình như mốn mang theo trong ánh mắt toàn bộ ngôi trường nỏ bé của thầy.

   Lời nói của thầy là những lời nói dịu dàng đầy xúc động. Thầy nói về tiếng Pháp với một niềm tự hào, thầy tự trách mình và trách phụ huynh học sinh, trách học sinh về chuyện chưa thật cố gắng dạy tốt và học tốt tiếng Pháp bằng những lời lẽ phát ta từ còn tim thiết tha yêu quê hương xứ sở và yêu tiếng mẹ để của mình.

    Bài tập 3: 

   Đề văn: Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, em theo mẹ đến chúc mừng thầy giáo cũng của mẹ, nay đã nghĩ hưu. Em hãy tả lại hình ảnh thầy giáo trong giây phút xúc động gặp lại người học trò của mình sau nhiều năm xa cách.

   Chỉ lập dàn ý cho đề văn trên 

   Phần mở bài: Nói thời gian và lí do đi đến nhà thầy giáo cũ của mẹ,

   Phần thân bài: tập trung miêu tả hình ảnh của thầy:

   Mái tóc: bạc .Gương mặt hơi gầy nhưng vẫn đầy vẻ hiền từ, nhân hậu. Đôi mắt đã yếu hơn, mang cặp kính lão gọng nhựa 

    Vóc dáng: cao, nhỏ nhắn, nhưng vẫn còn nhanh nhẹn khi đi đứng

    Thái độ: Khi thấy kahsch đến thầy nhận ra học trò cũ của mình, thầy cười rạng rõ và ân cần mời khách vào nhà, ngồi xuống ghế.

   Lời nói: Thầy vui vẻ và cũng có phần xúc động khi cùng mẹ tôi ôn lại những kỉ niệm về trường cũ, về những năm học xa xưa, về các thầy cô giáo khác và về nhiều bạn bè thuở ấy nay đã trưởng thành.

 Thầy cảm ơn mẹ tôi về việc đã đến thăm thầy. Thầy gửi lời chúc gia đình tôi mạnh khỏe và tiến bộ 

Phần kết bài: Tôi theo mẹ ra về với lòng biết ơn người thầy cũ đã tận tay dạy dỗ mẹ tôi và bao hết hệ học sinh, giúp họ nên  người.