Đăng ký

Hãy tả một cảnh đẹp mùa xuân đã trở thành một mảnh tâm hồn em

1,020 từ

Mùa xuân về với vườn hoa

Lại một mùa xuân đẹp thời thiếu nữ. Tôi vui sướng chào đón mùa xuân quê hương. Làng tôi mấy năm nay đã trở thành một làng hoa.

Mùa nào quê tôi cũng ngọt ngào màu xanh của cây lá, của nhiều thứ rau tươi, nhưng đẹp nhất, đậm đà nhất là vườn tược gia đình nào cũng có sắc hương trăm loài hoa đua nở khi xuân về. Làng tôi, hoa nở quanh năm. Nhưng chỉ có mùa xuân thì hoa mới nhiều, mới rực rỡ và ngát hương. Chợ hoa lúc nào cũng nườm nượp người mua bán. Nhiều ô tô chở hoa đi đến các tỉnh xa.

Mùa xuân là mùa hoa. Hình như trăm loài hoa đua sắc khoe hương để mừng đón Chúa Xuân. Dưới ánh hồng bình minh, vườn hoa nào cũng tưng bừng diễn ra cuộc thi hoa hậu. Ngày nào cũng thế, cuộc thi kéo dài từ mờ sáng đến thấu canh. Giữa vườn khuya, nguyệt quế bừng nở, năm cánh trắng phau, tỏa hương nồng nàn. Hoa chúm chím, cánh hoa đượm sương, long lanh dưới ánh trăng nguyên tiêu càng thêm phần quyến rũ.

Bướm trắng, ong vàng kéo lũ lượt đến vườn xuân từ sáng tinh mơ để ngắm các cô nàng yêu kiều, xinh tươi trong cuộc thi hoa hậu. Hoa hồng có hàng chục loại kiêu sa, đỏ rực, thơm ngát. Hoa huệ khiêm nhường, tỏa hương mát dịu, trinh trắng. Hoa thược dược vàng tươi, đỏ tía, lộng lẫy một góc vườn. Vương giả chi lan ngự trong những chậu men sứ, lúc nào cũng tưởng như mím cười, ửng lên cặp má hồng. Nhiều loài hoa mới nhập giống từ Đà Lạt mang ra. Trăm loài hoa, nghìn loài hoa, lạ lắm, đẹp lắm, tươi xinh, hớn hở. Gió xuân vuốt ve từng khóm lá, từng bông hoa. Bướm nhởn nhơ bay, vương vấn giữa ngàn hoa. Ong vù vù đôi cánh, đa tình rạo rực. Mấy chú cóc như những hòn bi xanh lấp ló dưới gốc hải đường, tưởng như đang bâng khuâng nhìn trời, đang ngắm hoa và bình phẩm. Chim sâu kêu "chích chích", chích chòe "chèo chẹt",... ở khắp góc vườn. Tất cả như những khán giả nhiệt thành và vô tư.

Mỗi ngày trôi qua, hoa xuân nở một nhiều. Làng hoa giàu lên trông thấy. Biệt thự đua nhau mọc lên. Làng tôi trở thành nổi tiếng gần xa.

Đi giữa vườn xuân mỗi sớm mỗi chiều, tôi thấy hồn mình lâng lâng trẻ lại. Hương hoa đậu lại trong hồn, quyện vào mái tóc. Tôi đến trường, đi ra phố như mang theo hương hoa.

Hoa nở rồi tàn. Hoa nối tiếp, đua nở. Mùa xuân đi rồi mùa xuân trở lại. Nhưng hoa xuân, vườn xuân sẽ còn mãi với đời. Hoa hậu của vườn xuân. Hoa hậu của cuộc đời đẹp mãi.

("Hoa hậu vườn xuân" - Lê Thu An)

shoppe