Đăng ký

Hãy cho biết ý nghĩa truyện Thánh Gióng - Ngữ văn lớp 6

941 từ

Cunghocvui ở bài viết sẽ gửi đến bạn ý nghĩa truyện Thánh Gióng lớp 6, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn <3

hãy cho biết ý nghĩa truyện thánh gióng

A. ĐỀ BÀI

Anh/ chị hãy cho biết nội dung và ý nghĩa của truyện thánh gióng lớp 6.

B. BÀI LÀM

1. Nội dung

Truyện Thánh Gióng nói về một cậu bé khác biệt với những đứa trẻ khác ở làng Gióng, cậu ở trong bụng mẹ 12 tháng rồi mới sinh ra, dù đã lên ba nhưng vẫn chưa biết nói, biết cười, biết đi.

Tiếng nói đầu tiên của cậu không phải gọi mẹ mà là gọi sứ giả được nhà vua giao cho nhiệm vụ đi tìm nhân tài cứu nước. Cậu ăn không biết no, lớn nhanh như thổi. Khi giặc đến cậu vươn mình trở thành một tráng sĩ, mặc trên mình chiếc áo giáp sắt, trên con ngựa sắt cậu cầm chiếc roi cũng bằng sắt xông ra đánh tan lũ giặc Ân dám xâm lăng nước ta.

Kết thúc trận đánh, giặc Ân tan cậu cùng ngựa đến chân núi Sóc Sơn mà bay về trời.

2. Ý nghĩa câu chuyện Thánh Gióng

Hình tượng của Thánh Gióng là hình tượng người anh hùng đánh giặc ngoại xâm, một hình tượng tiêu biểu trong thời kỳ vua Hùng xây dựng và bảo vệ đất nước. Được sinh ra một cách kỳ lạ là sau khi người mẹ nghèo ướm chân mình vào một vết chân ở đồng, được nuôi dưỡng bởi nhân dân. Việc Gióng chiến đấu giặc ngoại xâm bằng tất cả lòng yêu nước và mong muốn bảo vệ làng quê, đất nước không có gì làm lạ.

Thành Gióng là hiện thân của sức mạnh thiên nhiên và con người, sức mạnh đó dung hòa và kết tinh lại thành sức mạnh to lớn để quật ngã mọi kẻ thù to lớn.

Từ những thực tế mà lịch sử ghi lại về các cuộc đánh giặc của ông cha ta, thấy được hình tượng Thánh Gióng được thần thánh hóa để trở thành nhân vật anh hùng, mang tinh thần ý chí quật khởi trong cuộc chiến chống giặc ngoại bang xâm lược.

Đồng thời cũng nói lên thời đại bắt đầu lịch sử của đất nước là vua Hùng - nền nông nghiệp trồng lúa nước người dân luôn phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước cũng như bảo vệ chính mình.

Xem thêm >>> Phân tích và nêu cảm nghĩ về ý nghĩa truyện thánh gióng

Trên đây là nội dung và ý nghĩa của câu chuyện Thánh Gióng mà Cunghocvui gửi đến bạn học, đừng quên like và share bài viết nếu thấy hữu ích nhé! Và nếu có ý kiến đóng góp về bài ý nghĩa của truyện thánh gióng lớp 6 bạn hãy để ở phía dưới comment <3

shoppe