Đăng ký

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt văn 6 mới Chân trời sáng tạo

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt văn 6 mới Chân trời sáng tạo

      Cùng CungHocVui tham khảo cách soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt văn 6 mới Chân trời sáng tạo mới được thông qua bởi Bộ Giáo dục. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn học sinh biết cách viết một bài văn tả cảnh sinh hoạt đúng và hay nhất!

Câu 1:  Mở bài và kết bài đã đáp ứng được yêu cầu về bài văn tả cảnh sinh hoạt chưa?

     Đoạn mở bài và kết bài đã đáp ứng được yêu cầu về bài văn tả cảnh sinh hoạt.

  • Mở bài: giới thiệu cảnh sinh hoạt tại chợ nổi Cái Răng.

  • Kết bài: nêu suy nghĩ, cảm xúc sau chuyến thăm phiên chợ nổi.

Câu 2: Cảnh chợ nổi trên sông được tác giả miêu tả theo trình tự nào?

     Tác giả miêu tả theo trình tự không gian, từ bao quát đến cụ thể, chi tiết.

Câu 3: Bài văn có gợi tả được cử chỉ, hành động của con người gắn với thời gian, không gian cụ thể? Tác giả đã sử dụng các biện pháp tu từ nào để miêu tả?

     Bài văn đã gợi tả được cử chỉ, hành động của con người gắn với thời gian, không gian cụ thể. Trong đó, tác giả sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ và so sánh.

Câu 4: Người viết có phối hợp các giác quan để quan sát cảnh chợ nổi trên sông?

     Người viết đã có sự phối hợp giữa thị giác, thính giác và xúc giác trong khi quan sát cảnh chợ nổi trên sông.

Câu 5: Người viết đứng ở vị trí nào để quan sát?

     Người viết đã quan sát từ vị trí trên xuồng máy, vị trí đó giúp người viết có thể dịch chuyển, thay đổi tầm nhìn và quan sát từ bao quát đến chi tiết từng khung cảnh.

Câu 6: Em học được những gì về cách miêu tả một cảnh sinh hoạt?

     Cách miêu tả một cảnh sinh hoạt:

-     Khi tả cảnh sinh hoạt, người viết cần phải quan sát một cách tỉ mỉ và truyền đạt một cách chân thực để người đọc có thể hình dung được khung cảnh sinh hoạt đang được nhắc đến.

-     Mở bài cần giới thiệu được đó là cảnh sinh hoạt gì, thời gian và địa điểm diễn ra như thế nào.

-     Miêu tả và kể lại cảnh sinh hoạt theo trình tự không gian, thời gian một cách hợp lý.

-     Bài văn cần thể hiện được hoạt động của con người trong một không gian nhất định. Đồng thời, phải gợi được không khí chung và những nét đặc sắc của cảnh sinh hoạt.

-     Người viết nên sử dụng từ ngữ một cách phù hợp và nêu những cảm nhận, suy nghĩ, tình cảm của bản thân trước cảnh sinh hoạt đó.

-     Bài văn tả cảnh sinh hoạt cầu đảm bảo có ba phần: mở bài, thân bài, kết bài.

Viết: Hãy tả một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự (tả cảnh sinh hoạt lớp)

1. Mở bài

-      Thời gian: tiết học cuối cùng trong tuần

-      Không gian: lớp học

2. Thân bài:

-      Tiếng trống vang lên báo hiệu tiết học cuối trong tuần, tất cả học sinh cùng ngồi nghiêm chỉnh để chuẩn bị sinh hoạt lớp.

-      Cô giáo bước vào lớp, nhờ lớp trưởng báo cáo tình hình lớp học trong tuần qua cũng như những hoạt động sẽ có trong tuần học mới.

-      Tuyên dương những cá nhân có thành tích tốt, đóng góp cho công tác của lớp, của trường và phê bình những cá nhân có biểu hiện không tốt trong tuần.

-      Các học sinh trong lớp cùng đóng góp ý kiến hoặc nêu thắc mắc để được giải đáp.

-      Cô giáo động viên, dặn dò cả lớp để tuần mới học tập tốt hơn.

-      Tổ chức trò chơi để gắn kết các thành viên trong lớp.

3. Kết bài

-      Cảm nhận của bản thân khi được tham gia tiết sinh hoạt lớp vào mỗi tuần.

Bài văn tả một cảnh sinh hoạt văn 6 mới Chân trời sáng tạo 

     Vào tiết học cuối cùng vào buổi thứ 7 hàng tuần, lớp em đều tổ chức sinh hoạt lớp để tổng kết một tuần học tập vừa qua và triển khai những hoạt động sẽ được tổ chức trong tuần tới. Mỗi buổi sinh hoạt đều diễn ra với sự tham gia đầy đủ từ các thành viên trong lớp và giáo viên chủ nhiệm.

     Trong buổi sinh hoạt lớp, lớp trưởng sẽ là người chủ trì và có thư ký được phân phó ghi chép lại quá trình sinh hoạt. Sau đó, bản ghi chép sẽ được gửi lại cho cô giáo. Ngày hôm đó, lớp trưởng lớp em là bạn Hồng đứng trước bục giảng truyền đạt lại những nội dung đáng chú ý trong tuần học vừa qua. Đầu tiên, bạn ấy tuyên dương những bạn có đóng góp cho trường, cho lớp và những bạn đạt được thành tích tốt. Sau đó, lớp trưởng sẽ đọc tên những bạn đã vi phạm lỗi để cô giáo có thể nắm rõ tình hình của lớp.

     Trong lúc lớp trưởng báo cáo, tất cả học sinh trong lớp đều im lặng lắng nghe. Dường như các bạn đang lo sợ đọc trúng tên mình, vì thế khuôn mặt ai cũng thấp thỏm hồi hộp. 

     Cô giáo trong suốt quá trình sẽ lắng nghe bạn lớp trưởng nói. Sau đó, cô sẽ gọi tên các bạn vi phạm phát biểu ý kiến của mình, nêu lý do phạm lỗi và hứa sẽ sửa chữa như thế nào. Với những ai phạm lỗi lớn, cô sẽ đưa ra hình phạt thích đáng, đồng thời một lần nữa tuyên dương những bạn có thành tích tốt.

     Tiếp theo, cô giáo sẽ tiếp tục phổ biến những nội dung, kế hoạch có trong tuần tới và phân công công việc nếu có. Đồng thời, cô cũng khuyến khích các bạn nêu những suy nghĩ, thắc mắc và cảm nhận của mình sau một tuần học vừa qua.

     Sau những nội dung trên, nếu còn thời gian lớp em sẽ tổ chức các hoạt động, trò chơi nhỏ để gắn kết các thành viên trong lớp. Những lúc này, trên khuôn mặt các bạn không còn có sự lo lắng nữa mà chỉ còn niềm vui và sự phấn khởi. 

     Mỗi tiết sinh hoạt lớp đều để lại nhiều cảm xúc đối với từng thành viên trong lớp. Riêng em, em cảm thấy rất vui vì bản thân đã có những đóng góp và sự tiến bộ trong một tuần học vừa qua.

     Đó là cách soạn bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trong chương trình ngữ văn 6 mới Chân trời sáng tạo mà các bạn học sinh có thể tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn biết cách viết loại văn bản này một cách tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào