Đăng ký

Top 3 mẫu tả cái đồng hồ báo thức lớp 5

Ở trong bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến cho các em dàn ý cùng 3 bài văn tả cái đồng hồ báo thức lớp 5, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho việc học tập và làm văn của các em. Hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu ngay thôi!

top 3 mẫu tả cái đồng hồ báo thứ

A. Đề bài: Anh/ chị hãy làm bài văn tả chiếc đồng hồ báo thức.

B. Bài làm

I. Dàn ý tả cái đồng hồ báo thức

1. Mở bài: Giới thiệu về chiếc đồng hồ báo thức của em

- Được mua vào lúc nào?

- Ai là người mua cho em?

2. Thân bài

- Tả bao quát chiếc đồng hồ

  • Màu sắc
  • Hình dáng

- Tả chi tiết

  • Mặt đồ hồ có màu gì? In hình gì?
  • Chữ, số trên đồng hồ ra sao?
  • Có bao nhiêu cây kim
  • Phía sau đồng hồ có gì? Màu sắc

3. Kết bài

- Khẳng định lại tầm quan trọng của chiếc đồng hồ

- Cảm nhận của em

II. Bài làm

1. Bài văn tả chiếc đồng hồ báo thức số 1

Căn phòng của tôi tuy bé nhỏ nhưng lại có rất nhiều đồ vật, mỗi đồ vật đều gắn với một kỷ niệm đáng nhớ mà tôi cần trân trọng. Nhưng có lẽ thứ tôi thích nhất và trân trọng nhất đấy là chiếc đồng hồ báo thức được ông nội mua cho nhân dịp tôi bước vào lớp 1. Mặc dù đến nay đã trải qua bốn năm, nó cũng chẳng còn hoạt động được nữa nhưng tôi chẳng nỡ mà bỏ nó đi.

Bước vào năm học lớp 1 ông có đưa tôi lên một tiệm bán đồng hồ, ông cho tôi chọn mẫu đồng hồ mà mình thích nhất về làm quà. Ông nói chiếc đồng hồ này sau này sẽ giúp ông một phần đánh thức tôi dậy, tôi hồi đó giống như bao bạn bè cùng trang lứa vừa chuyển từ mầm non lên cấp 1, việc thay đổi giờ tỉnh giấc cũng sẽ có chút khó khăn.

Chiếc đồng hồ có màu xanh dương nhẹ, có hình tròn và in thêm mình của một vài nhân vật hoạt hình công chúa mà tôi thích. Mặt đồng hồ được làm bằng kính trong suốt, phía bên trong có ba cây kim giây, kim phút và kim báo thức. Nếu như kim phút chậm rãi bước từng bước một, nhẹ nhàng thì kim giây như chú bé tinh nghịch chạy nhảy không biết mệt mỏi, khiến cho bác kim phút khó khăn để có thể đuổi kịp. Còn kim báo thức như một ông lão ngồi nhìn những đứa cháu của mình bước đi, nhìn vào người ta tưởng rằng đây là ông lão lười vận động, đã chập chạp rồi nhưng thực chất chẳng phải, kim báo thức vẫn luôn hoạt động. Kim báo thức khác với hai kim còn lại ở chỗ là làm việc tại chỗ, còn hai kim kia là có nhiệm vụ di chuyển. Phải khẳng định rằng nếu không có kim báo thức thì chắc hẳn tôi thể nào cũng dậy muộn và đi học trễ.

Phía sau đồng hồ là màu đen, có ba nút. Nút thứ nhất dùng để chỉnh kim đồng hồ nếu có bị sai giờ, một nút là vặn báo thức và nút còn lại là để tắt bật báo thức. Từ ngày có đồng hồ báo thức, tôi được ông chỉ cho cái tắt bật, đặt đồng hồ để có thể dậy vào những hôm đi học. Những ngày trong tuần tôi sẽ đặt báo thức dậy vào lúc 6 giờ sáng, mỗi khi kim giây và kim phút điểm đúng 6 giờ thì tiếng nhạc vang lên đánh thức tôi dậy. Bắt đầu cho một ngày đi học mới.

Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm chiếc đồng hồ dần yếu đi và không hoạt động được nữa. Nhưng tôi vẫn để đó như là một kỉ niệm mỗi khi nhớ về ông.

Với tôi những tháng năm đầu tiên của năm học cấp 1, chiếc đồng hồ như một người bạn tốt, luôn giúp đỡ tôi thức dậy trong mỗi buổi sáng và cũng giúp tôi hiểu được sự trân quý của từng giây, từng phút trong cuộc sống này.

2. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức số 2

Mỗi sáng ngoài mẹ là người gọi em dậy thì còn có người bạn khác đều đặn khi kim chỉ đúng 6 giờ sáng sẽ lập tức gọi em dậy. Đó là người bạn đồng hồ báo thức của em.

Người bạn này hoạt động siêng năng và không bao giờ ngủ quên, có những lần cậu đói thì mẹ em sẽ cho cậu ấy ăn ngay lập tức để cậu có năng lượng khỏe mạnh để đánh thức em vào mỗi sáng, tránh việc em bị đi học muộn.

Chiếc đồng hồ là món quà mà em được tặng khi bước vào năm học mới lớp 4. Người bạn này mỗi ngày đều cung cấp cho em giờ giấc chính xác, đồng thời còn có thể hẹn giờ tỉnh dậy với người bạn này. Quả thật là thần kỳ.

Người bạn đồng hồ của em có màu hồng, khuôn mặt hình tròn, phía trên đầu là hai chiếc tai nhỏ trông rất xinh. Mặt đồng hồ được làm bằng kính trong suốt để em có thể quan sát được giờ mà không cần phiền hỏi đến mẹ. Vì được tập làm quen với đồng hồ từ sớm nên khi lên trên lớp học, em là người có thể đọc và làm bài tập về số giờ trên đồng hồ nhanh nhất.

Phía trong mặt kính của đồng hồ là những con số từ một cho đến mười hai, biểu thị cho số giờ trong một ngày. Ngày ngày đều đặn người bạn của em vẫn chạy không ngừng nghỉ, suốt ngày đêm. Những con số màu đen nổi bật trên nền trắng giúp em nhìn rõ hơn bao giờ hết. 

Vỏ ngoài của đồng hồ được làm từ nhựa cứng chắc chắn nhưng nếu để rơi thì vẫn sẽ bị hỏng nên hàng ngày khi sử dụng em đều rất nhẹ nhàng. Cố gắng mỗi sáng thứ dậy khi tắt đồng hồ sẽ không để bị rơi, khi ngủ thì thường để ở nơi an toàn tránh những lúc em ngủ khua chân hay tay vào làm rơi. Cũng nhờ sự bảo quản kĩ lưỡng như vậy mà đến nay chiếc đồng hồ báo thức của em vẫn còn mới.

Chiếc đồng hồ báo thức chính là người bạn đồng hành và đáng tin cậy của em ở hiện tại và cả ở tương lai phía trước nữa. Em sẽ nhớ mãi tới những sự giúp đỡ của người bạn này và luôn cảm ơn những điều mà người bạn đó đã mang lại cho em.

Em rất yêu quý người bạn này.

3. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức số 3

Gia đình em gồm có bốn người, bố mẹ, anh trai và em. Cả gia đình ngoại trừ thứ 7 và chủ nhật đều phải đi làm và đi học nên đã quyết định sắm một chiếc đồng hồ báo thức để gọi cả nhà dậy.

Chiếc đồng hồ mới mà bố mua có xuất xứ ở Nhật Bản, nghe bố nói rằng chiếc đồng hồ này khá đắt nhưng vì nó dùng rất tốt nên xứng đáng với số tiền bỏ ra. Tuy chỉ chạy bằng pin thôi nhưng đến nay sau gần bốn năm sử dụng nó vẫn dùng được tốt, hàng ngày vẫn cung cấp giờ và đánh thức cả nhà em dậy.

Đồng hồ bố mua được bọc một lớp mạ gỗ ở bên ngoài trông rất cổ điển. Phía trên đồng hồ có chiếc quai xách thuận lợi cho việc di chuyển cũng như treo lên trên tường nhà mà không cần để dựa vào đâu. Mặt đồng hồ được làm bằng một lớp kính dày trong suốt, phía bên trong là những con số cùng ba chiếc kim giây, kim phút và kim báo thức màu đen. 

Các con số bên trong đồng hồ đều được để một kích thước giống nhau và màu cũng giống nhau, duy chỉ có số 12 là sẽ được đặc cách to hơn hẳn là được để nền chữ là màu đỏ. Trong ba chiếc kim thì hai chiếc kim giây và kim phút sẽ di chuyển để báo giờ, còn kim báo thức thì sẽ đứng im đợi đến lúc kim giây và kim phút cùng điểm tại một vị trí thì sẽ kêu lên. Còn phía mặt sau lưng đồng hồ là hai nút chỉnh thời gian và một nút dùng để tắt bật báo thức. 

Thường thường nhà em sẽ đặt báo thức vào lúc 6 giờ 30 phút sáng, khi đồng hồ điểm đúng thời gian cả nhà sẽ nhanh chóng dậy làm vệ sinh cá nhân, ăn nhanh bữa sáng có đủ chất để chuẩn bị đi làm và đi học.

Cả anh trai em và em đều thích chiếc đồng hồ này, nó không chỉ giúp hai anh em em dậy đúng giờ để chuẩn bị đi học, mà con giúp đỡ được bố mẹ một phần khi mà mỗi sáng không còn phải vật lộn để gọi chúng em dậy.

Em sẽ cố gắng học tập, sinh hoạt đúng giờ, biết cách giữ gìn đồng hồ và hơn cả là quý trọng thời gian của bản thân.

Xem thêm >>> Thuyết minh về dinh độc lập

Trên đây là dàn ý cùng ba bài văn tả chiếc đồng hồ báo thức lớp 5 mà Cunghocvui muốn gửi đến các bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp để hoàn thiện cho bài viết tả cái đồng hồ báo thức thì đừng ngần ngại mà để lại comment phía bên dưới nhé!

shoppe