Đăng ký

Tóm tắt Thầy bói xem voi - Ngữ văn 6

Cunghocvui gửi đến bạn học các mẫu tóm tắt Thầy bói xem voi hay nhất, mong rằng sự thay đổi ngôi kể và điểm nhìn nhân vật khi tóm tắt sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến bài học hơn.

tóm tắt thầy bói xem voi

A. Đề bài: Anh/ chị hãy tóm tắt truyện Thầy bói xem voi theo các cách khác nhau.

B. Bài làm

1. Mẫu tóm tắt văn bản Thầy bói xem voi số 1

Một ngày nọ, năm ông thầy bói rủ nhau chung tiền đem đi biếu người quản voi để có thể xem con voi có hình thù như thế nào.

Năm ông chia nhau, mỗi người xem một bộ phận. Ông xem vòi, ông xem ngà, ông khác lại xem chân, ông thì xem đuôi. Tưởng rằng nó sẽ ra hình thù của một con voi nào ngờ hình voi thì chưa thành mà cả 5 ông đã cãi nhau, không ông nào chịu thua ông nào hết.

Ông xem vòi bảo con voi sun như đỉa vậy.

Ông xem ngà thì lại bảo con voi giống như cái đòn càn.

Ông xem tai thì bảo con voi giống như cái quạt thóc.

Ông khác xem chân thì bảo con voi nó sừng sừng như cái cột đình.

Ông khác nữa thì xem đuôi thì lại bảo con voi tun tủn như cái chổi sể cùn.

Cả năm ông thầy bói cãi ông không ông nào chịu nhận thua dẫn đến đánh nhau chảy máu, toác đầu.

2. Mẫu tóm tắt Thầy bói xem voi số 2

Truyện ngụ ngôn "Thầy bói xem voi" kể về chuyện của năm ông thầy bói rủ nhau cùng đi xem hình dáng của con voi trông ra sao, cả năm ông chung tiền lại hối lộ người quản voi để có thể vào bên trong mà sờ voi thật, sờ xem con voi nó trông như thế nào.

Năm ông ban đầu thống nhất chia ra để xem, sau thì ngồi lại nói chuyện với nhau về hình dáng của con voi. Nhưng cũng bởi vì mỗi người chỉ xem được một bộ phận của con voi nên ý kiến đưa ra chủ quan. Ông nói con voi giống như con đỉa mà thực chất đấy là cái vòi, ông khác thì con voi giống như cái đòn càn mà nó lại là cái ngà, ông thì bảo nó giống cái quạt thóc nhưng đấy là tai voi, ông thì lại bảo nó giống cái cột đình nhưng đấy là chân con voi, ông còn lại thì bảo con voi nó giống cái chổi sể cùn nhưng đấy là cái đuôi của nó.

Năm ông tranh cãi, ông nào cũng như ông nào đều khẳng định chắc nịch là mình đúng, không có chuyện sai sót nào ở đây. Tranh cãi nảy lửa giữa năm thầy bói xảy ra, cả năm người, người nào người ấy đánh nhau sứt đầu mẻ trán.

3. Mẫu tóm tắt Thầy bói xem voi số 3

Trong hội thầy bói ở làng thì có ta cùng 4 thầy khác, hôm đó cả năm người chúng ta ngồi xuống nói chuyện với nhau về hình dáng của con voi. Ai nấy cũng làm tò mò không biết con voi trông ra sao, thế là năm người thầy bói chúng ta gom tiền của nhau lại đem biếu cho người quản voi để được vào sờ xem con voi trông như thế nào.

Nhưng hôm đó mỗi người chúng ta lại chỉ sờ một bộ phận của con voi nên thành ra tranh cãi với nhau, thầy thứ nhất nói con voi giống như con đỉa, thầy thứ 2 phản lại là con voi giống như cái đòn càn, thầy khác bảo nó giống cái quạt thóc, thầy thứ tư phản pháo lại rằng con voi nó giống như cái cột đình, ta cũng phản pháo lại là con voi nó giống như có chổi sể cùn.

Cả năm thầy chúng ta không ai chịu thua ai, tranh cãi nảy lửa đến mức chảy máu, toác đầu.

Cho đến khi người quản voi vào nói thì chúng ta mới biết rằng cả năm người, mỗi người mới chỉ sờ được một bộ phận của con voi chứ không phải toàn bộ con voi.

Đó là một kỉ niệm đáng xấu hổ.

4. Mẫu tóm tắt truyện Thầy bói xem voi số 4

Tôi là người quản voi, có hôm năm ông thầy bói đến dúi vào túi tôi một ít tiền, ngỏ lời xin tôi cho vào bên trong để xem hình dáng con voi trông như thế nào. Lần đó tôi đồng ý.

Cứ tưởng năm ông xem voi thế nào, ở bên ngoài thấy tiếng cãi vã nhau to tôi chạy vào bên trong xem, ông nào ông ấy cũng chảy máu, toác đầu. Tôi phải can một hồi mới chịu ngừng, hỏi chuyện ra thì biết các ông đánh nhau vì hình dáng con voi.

Nghe năm thầy kể lại, tôi phì cười vì thầy nào cũng đúng và thầy nào cũng sai. Mỗi thầy nói đúng từng bộ phận của con voi, còn sai ở chỗ khi kết luận đấy là con voi. Tôi lí giải.

Thầy nói con voi sun như con đỉa, đấy là cái vòi của nó.

Thầy bảo con voi giống như cái đòn càn thì đấy là chiếc ngà.

Thầy khác bảo con voi sừng sững như cột đình thì đấy là cái chân

Còn thầy bảo con voi tun tủn giống cái chổi sể cùn thì đấy là cái đuôi.

Thầy còn lại bảo con voi nó giống như cái quạt thóc thì đấy là cái tai.

Lúc đấy thầy nào thấy đấy cũng nhận ra, cả năm ông ai cũng nhận sai rồi xin lỗi nhau.

Xem thêm >>> Soạn bài: Thầy bói xem voi

Trên đây là những bài tóm tắt ngắn gọn bài thầy bói xem voi mà Cunghocvui muốn gửi đến các bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe