Đăng ký

Tập làm văn: Tả người( kiểm tra viết)- soạn tiếng việt 5

Chọn một trong các đề sau:

1. Tả một em bé đang tuổi tập nói, tập đi.

2. Tả một người thân (ông, bà, cha, mẹ, anh, em,…) của em.

3. Tả một bạn học của em.

4. Tả một người lao động (công nhân, nông dân, thợ thủ công, bác sĩ, y tá, cô giáo, thầy giáo,…) đang làm việc.

Chọn đề 3: Tả một bạn học của em

   Trong nhóm bạn lớp 5C của em gồm có Hiền, Thảo Vâ Phương, các bạn trong lớp thường gọi đùa là nhóm “ngũ sắc”. Có thể nói em với Thảo là thân nhau nhất. Bởi Thảo học chung với em từ năm lớp một và cùng là người bạn được mọi người quý mến. 

   Hàng ngày đến trường, Thảo luôn mặc bộ đồng phục theo định: váy xanh, áo sơ mi trắng, trên ngực, luôn đính phù hiệu màu xanh với dòng chữ thêu rất bay bướm Trần Linh Thảo - Lớp 5C. Năm nay Thảo mười một tuổi. Thảo có vóc dáng dong dỏng, không gầy và cũng không mập, làn da trắng mịn, khuôn măt bầu bầu sáng sủa, phảng phất vẻ tinh nghịch, vầng trán cao cao thể hiện thông minh bướng bỉnh nhưng lại vô cùng dễ thương. Thảo có mái tóc tơ min màng luôn cắt ngắn đến bờ vai. Ngoài cái dáng vẻ xinh dễ thương ấy, Thảo còn có những nét riêng biệt không thể lẫn với ai được. Đôi mắt Thảo vừa to vừa trong xanh lại hơi sâu một chút nên trông Thảo như một cô bé lai Tây. Cái mũi thì cao thẳng được gọi là mũi dọc dừa càng tôn thêm vẻ yêu kiều của một  cô bé sắp lớn. Đôi chân mày hình bán nguyệt đậm, sắc sảo nhưng lúc nào cũng được tô điểm, ôm gọn cặp mắt trong xanh. Thảo có cái nhìn hiền dịu với nụ cười luôn nở trên môi nên rất dễ gây thiện cảm với người đôi diện.

   Trong quan hệ với bạn bè, Thảo nhiệt tình giúp đỡ nhất là đối với những bạn học trung bình hay yếu kém mà không bao giờ tỏ thái đô kênh kiệu làm cho bạn phật lòng. Vì vậy, các bạn trong lớp 5C ai cùng quý mến Thảo. Bạn học rất chăm chỉ và luôn là người đứng đầu lớp. Thảo học đều tất cả các môn nhưng Thảo thích nhất vẫn là môn Tiếng Việt. Lúc nào bạn cũng tỏ ra bình tĩnh khi cô hỏi bài. Đối với thầy cô, Thảo rất lễ phép kính trọng. Được cô khen, đôi má lúm đồng tiền luôn đỏ bừng có vẻ e ngại. Tuy học giỏi được thầy cô và các bạn quý mến nhưng chưa bao giờ Thảo tỏ ra kiêu ngạo. Với cha mẹ, Thảo là đứa con ngoan hiền hiếu thảo. Ớ nhà, Thảo thường giúp đỡ mẹ cha làm những công việc vặt đỡ đần cho cha mẹ nghỉ ngơi.

   Cuối năm lớp 4, Thảo đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Cả lớp em, ai công quý mến Thảo, quý những đức tính ham học, lễ phép, biết giúp đỡ bạn bè, biết bao dung độ lượng với mọi người và sống chân thành, giản dị. Thảo thật xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.