Đăng ký

Tập làm văn: Tả con vật (Kiểm tra viết)- tuần 30- soạn tiếng việt 5

Đề bài: Hãy tả một con vật mà em yêu thích.

                                                          Bài làm

   Con trống nhà em thuộc giống gà chọi, em đã chọn lựa nó từ lứa gà vài chục con cách đây sáu bảy tháng, do chính em chăm sóc.

   Con trống tía -chừng độ ba kí cũng được liệt vào hạng nhất, nhì trong xã. Nhìn nó thật oai vệ. Cả thân hình nó trùm lên một màu đỏ tía pha lẫn những vệt xanh đen bóng mượt. Trên đầu, cái mào dĩa xôi hình bầu dục đỏ như màu cờ, ôm sát lấy đầu. Đấy cũng là một lợi thế của những chàng gà chọi khi giao đấu. Hai con mắt tròn xoe như hai hạt cườm trông vừa lanh lợi vừa điển trai. Cái đuôi gọn nhỏ nhưng lê thê, cong vút về sau tôn thêm vẻ oai phong của một "Tề thiên đại thánh” từng đại náo thiên cung. Mỗi lần chú đứng ở thế "trung bình tấn” hai chiếc cánh dang ra vừa ôm gọn thân mình, lông cổ xù ra để lô lớp da cổ, da ngực đỏ như màu máu. Hai cái chân như hai thanh thép mười hai li được bọc bằng những miếng vảy sừng vàng óng xếp lại nhif hình của những chiếc áo giáp. Cách từ bàn châri lên độ ba phân, hai cái cựa chòi ra như hai mũi dao nhọn được làm bằng sừng vô cùng sắc bén. Cũng chính nhờ hai cái cựa này mà trông tía đã chiến thắng đối phương bằng những miếng võ cực kì điêu luyện.

   Con trống chọi của em là vậy đấy. Em rất cưng chiều nó. Nó thường sông trong một cái lồng riêng biệt và thường ăn một chế độ đặc biệt. Hằng ngày, em chỉ cho nó ra ngoài độ một, hai tiếng đồng hồ để vui chơi cùng đồng loại. Nhiều người đến gạn mua, nhưng chẳng bao giờ em muốn bán nó đi cả. Bởi nó là thành quả lao động đầu tiên của em và cũĩìg là niềm tự hào của em đội với các bạn cùng xóm.