Đăng ký

Tập làm văn: Tả cây cối (Kiểm tra viết)- soạn tiếng việt 5

Chọn một trong các đề bài sau:

   1. Tả một loài hoa mà em thích.

   2. Tả một loại trái cây mà em thích.

   3. Tả một giàn cây leo.

   4. Tả một cây non mới trồng

   5. Tả một cây cổ thụ.

Chọn đề  5. Tả một cây cổ thụ.

                                                                    Bài làm 

    Ngay giữa sân trường, sừng sừng một cây phượng. Tôi không biết “bác” được trồng từ lúc nào. Tôi chỉ biết răng khi tôi cắp sách tới trường thì “bác” đã già, già lắm.

    Nhìn từ xa, cây như một người khống lồ, mái tóc màu xanh. Thân cây to, hai người ôm không xuế. Vỏ cây xù xì nổi lên những u cục bằng nắm tay, bằng cái mũi. Nhưng có ai biết rằng trong lớp vỏ xù xì đó dòng nhựa mát lành đang cuồn cuộn chảy đi nuôi cây. Mùa xuân về, cây đâm chồi nảy lộc. Lá phượng giống lá me, mỏng, ngon lành như những hạt cốm non. Nhưng cành cây mập mạp như hàng trăm cánh tay đưa ra, đón ánh sáng mặt trời đế sưới ấm cho mình. Rồi những tiếng ve râm ran đầu tiên của mùa hạ cất lên, cây bắt đầu trố hoa. Khi chưa muốn khoe vẻ đẹp của mình, hoa e lệ ấn mình trong lớp đài hoa xanh mỡ màng. Từng nụ, từng nụ uống sương đêm và tắm nắng mai rồi từ từ hé nở. Hoa phượng có năm cánh, mượt như nhung, toàn một màu đỏ thắm. Nhị hoa dài, xung quanh có một lớp phấn hung hung vàng. Hết mùa hoa, trên cây lấp ló những chùm quả phượng. Quả phượng giống quả bồ kết nhưng dài và to hơn.

   Mỗi lần hoa phượng nở, lòng chúng tôi rộn lên bao cảm xúc. Vừa vui, vừa buồn, lại xen cả lo lắng. Vui vì sắp được nghỉ hè, buồn phải xa ngôi trường, còn lo lắng vì mùa thi đang đến. Các bạn ơi! Hôm nay bất đầu ngày thi rồi đây. Buổi trưa, tôi vui vẻ đến khoe điểm mười đỏ chói với “bác” phượng già.

   Hàng ngày, chúng tôi tưới nước cho cây. Đôi lúc lại có một số cận học trò tinh nghịch trèo lên cây để hái quả. Làm sao quên được những ki niệm êm đẹp về người “bạn già" luôn chia sẻ niềm vui nỗi buồn của chúng tôi trong học tập. Thế rồi, chúng tôi phải nghỉ hè, xa bạn bè, xa cô giáo, xa “bác phượng” kính yêu.