Đăng ký

Tập làm văn: Tả cảnh-tuần 32- soạn tiếng việt 5

Chọn một trong các đề bài sau :

  1. Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em.

  2. Tả một đêm trăng đẹp.

  3. Tả trường em trước buổi học.

  4. Tả một khu vui chơi, giải trí mà em thích.

Chọn đề 2. Tả một đêm trăng đẹp.

                                                                Bài làm

   Từ nhỏ đến giờ không biết bao nhiêu lần được ngắm trăng rồi nhưng có lẽ cái đêm trăng ấy, một đêm trăng ở đồng nội đã để lại cho em một ấn tượng đẹp đến kì lạ, mãi mãi em không bao giờ quên được. Đó là cái đêm trăng rằm tháng giêng mà bố mẹ cho em về quê dự lễ đáo tế cửa ông Nội.

   Ngay khi hoàng hôn vừa tắt, trên bầu trời bao la, hàng nghìn hàng vạn những ngôi sao mờ mờ nhấp nháy, chỉ có ngôi sao hôm là sáng nhất, đứng kiêu hãnh một mình như một thiếu nữ đẹp giữa trời xuân. Màn đêm dần dần buông xuốhg. Mọi nhà trong xóm đã lên đèn từ bao giờ. Ngoài đồng đom đóm lập lòe tưởng như muôn vàn những vì sao nhấp nháy cuối trời xa.

   Kìa! Phương đông chân trời ửng sáng. Màn đêm nhàn nhạt bao trùm khắp nơi. Chỉ ít phút sau mặt trăng bắt đầu ló dạng. Lúc đầu nó giông như một quả cầu bố đôi, mặt cắt nằm phía dưới. Rồi từ từ nhô lên tròn vành vạnh và óng ánh vàng, lơ lửng như một quả câu không 16 chiếu nhừng ánh sổng vàng dịu xuống vạn vật. Em bướ ngò nhìn về phía trăng mọc. Một lúc sau nó gối đầu lên răng cây lờ ^ 0 chán trời xa tít, dẻ rồi sau đó tráng đà lấp ló trên rặng tre già ¿Ị trời bảy giở trong vắt. Hàng tràm đốm sao rái rác trên nền trời, lúc ^ lúc hiện. Có lè trảng sáng quá làm cho chúng bị mờ đi chăng? Tuy Vậ^ người ta vần thảy chúng đẹp và dáng yêu, bơi chúng là nhừng vjộ ngọc quý tỏa ánh sáng hiếm hoi cho nhừng đêm thiêu trăng.

    Bây giờ thì trảng đà lên cao tỏa ánh sáng dìu dịu, nhuộm vàng ruộng đồng, thôn xóm làng mạc. Cạnh nhà em, dòng sông long lanh gọn sóng lán tàn như hàng trăm con rồng vàng đang lượn múa. Phía trước mật hồ lấp lánh tấm gương bạc. Kia, mái tôn của những ngôi nhị phía trái phản chiếu ánh trăng óng ánh. Ánh vàng còn phêt lên những thảm cỏ xanh, vườn rau sau nhà. Bóng nhà, bóng cây in rõ thành nhừng vầng đen nhạt trên mặt đất. Thỉnh thoảng, gió hiu hiu thổi, cỏ cây lay động xào xạc. Những bóng đen của câý cối lắc lư, thay dạng đổi hình như những “bóng ma” chập chờn.

    Trong xóm, hầu hết mọi nhà tụ họp ở ngoài sân. Người lớn thì hóng mát ngắm trăng, mấy chị thì vừa đan võng, dệt chiếu, sàng gạo vừa cười nói Vui vẻ. Trẻ con nô đùa chạy nhảy khắp sân... Cả đến những chú chó cũng ra sân nằm hóng mát hoặc ra đường nhìn tới nhìn lui rồi cất tiếng sủa vu vơ

    Ngoài đồng, quang cảnh thật vắng lặng; tĩnh mịch. Muôn vật say sưa tám ánh trăng trong. Gió đồng lồng lộng thổi, thảm lúa xanh rập rờn, nhấp nhô như nhừng làn sóng ngoài biển khơi. Nước bắt đầu lên trong các mương rãnh, chảy róc rách. Côn trùng đó đây cất tiếng kêu rền ri, cỏ cây ngoài vườn thầm thì to nhỏ. Càng về khuya, cảnh vật càng tĩnh mịch. Mọi người, mọi vật như say trong giấc ngủ êm đềm. Chỉ duy có loài côn trùng như ếch, nhái, dế mèn thỉnh thoảng vẫn cất tiếng hòa âm những khúc nhạc muôn thuở về đêm. Ánh trăng sáng đẹp cùng hơi sương mát dịu ru fngủ muôn loài. Em trơ vào nhà đánh một giấc ngon lành cho đến gần sáng. Khi em tỉnh giấc, ánh trăng đã nhợt nhạt hẳn đi, nhường chỗ cho ánh bình miiih thức dậy. Mọi vật sau một đêm tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi dưới ánh trăng dịu, giờ đây cũng đang bừng trỗi dậy, mình ngậm những giọt sương mai.

   Đứng giữa đồng quê ngắm cảnh trăng đẹp và nghe khúc nhạc kì diệu của thiên nhiên, em cảm thấy tâm hồn mình lâng lâng sảng khoái. Rất tiêc là ngày kia em đã phải trở về thành phô rồi. “Thôi, hẹn vầng trăng rằm nơi đồng nội một dịp khác nhé!”.