Đăng ký

tập làm văn: luyện tập tả cảnh-tuần 2- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Tìm những hình ảnh em thích trong mỗi bài văn dưới đây

  Rừng trưa ( theo Đoàn Giỏi)

  Chiều tối ( theo Phạm Đức)

* Rừng trưa:

   - Ánh mặt trời vàng óng.

   - Những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng.

   - Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng.

* Chiều tối:

   - Bóng tối như bức màng mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

   - Một vài tiếng dế gáy sớm.

   - Có đôi cánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ

Câu 2. Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

    Quê em là một vùng trung du, đồi núi nối đuôi nhau chạy mái tít chân trời xa... Thỉnh thoảng có một vài thung lùng nhỏ chạy dài dưới hai chân đồi tạo thành một cánh đồng nhỏ hẹp. Đó là vùng Thạch Thành quê ngoại em.

    Cánh đồng nhỏ hẹp ấy như một dải lụa xanh chạy dài từ xã Thành Minh đến tận đường quốc lộ 1A. “Dải lụa” ấy đá nuôi sống gần như nửa cái huyện vùng trung du này. Dân đông, ruộng ít. Ây vậy mà cuộc sông ở đây không đến nỗi lam lũ, nghèo đói. Dường như quanh năm vụ nối vụ, mùa nối mùa. Hết màu xanh mơn mởn của cây lúa thời con gái đến thời vàng óng ả của mùa gặt. Hết lúa lại đến khoai, ngô, sắn, rau màu. Cứ thế... dải đất quí hiẹm ấy luôn được nhuộm những sắc màu và hương thơm của cuộc sống thanh bình đang từng ngày thay da đổi thịt. Đêm đến, điện bừng sáng cả thôn quê, lũ trẻ chúng em tung tăng vui đùa dưới ánh điện, ca hát nhảy múa dưới sự hướng dẫn, tổ chức của các anh chị đoàn viên thanh niên. Đường làng, ngõ xóm được tôn tạo mở mang cho những chiếc xe hơi, xe máy từ dưới vùng đồng bằng và thị thành lên đây trao đổi hàng hóa. Nhịp sống tươi vui làng bản cứ thế diễn ra sôi động, rộn rịp không khác gì một thị trấn vùng xuôi.

    Trước mắt em cánh đồng tuy hẹp nhưng rất trù phú vạ nên thơ. Vào những ngày tháng giêng, tháng hai “dải lụa” nhuộm một màu xanh ngắt. Lúa che kín cả mặt ruộng. Gió xuân từ trên các đồi cao tuôn về thung lũng tạo nên những đợt sóng lúa đuổi nhau vội vàng, phát ra những âm thanh dịu ngọt. Đây đó, những bóng người ra thăm ruộng, lúc ẩn lúc hiện, làm cho những chú chim đi bắt sâu lúa giật mình, tung cánh vọt lên cao. ơ dọc chân đồi, người ta xẻ ruộng thành những bậc thang để trồng bắp cải, su hào. Những luống bắp cải tươi tốt đã bắt đầu cuộn lại, có những bắp mới cuốn được một nửa mà đã to bằng phần trên của chiếc mù cối. Chắc khi cuộn* hết, có lẽ phải đến bốn, năm kí hơn. Xuyên qua giữa cánh đồng là tỉnh lộ, nối từ quốc lộ 1A đến thị trấn Kim Tân - trung tâm của huyện Thạch Thành, những chiếc xe bò đang chở phân ra đồng, bón thúc cho lúa, lăn đều trên mặt đường nhựa cùng với tiếng gõ lộc cộc của những bước chân đều đặn nện xuống mặt đường tạo ra một âm thanh vui nhộn giữa cánh đồng.

    Nắng đã lên cao, vặy mà em vẫn tần ngần ngắm mãi dải lụa xanh này không biết chán. Mai đây khi mùa gặt đến, cánh đồng lại rộn rã tiếng hát tỉếng cười của những cô thôn nữ “một nắng hai sương” đi thu hoạch lúa. Màu xanh hôm nay, màu xanh của niềm tin, của hi vọng chắc chắn sẽ báo hiệu một mùa gặt bội thu. Niềm vui, hạnh phúc đang đến với quê em.