Đăng ký

Tập đọc: Những con sếu bằng giấy- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

   Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi Đế quốc Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống đất nước Nhật vào năm 1945, lúc này cô bé mới hai tuổi (Chúng ta biết rằng vào giữa năm 1945, thế chiến thứ hai đã ở vào thời điểm sắp kết thúc. Phe phát Xít gồm có Đức — Ý — Nhật sắp đại bại trước phe đồng minh. Mĩ thuộc phe đồng minh). Nhằm chứng tỏ sức mạnh của mình và uy hiếp cả thế giới, Mĩ quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống đất Nhật. Đây là thứ vũ khí giết người hàng loạt. Khi hai quả bom nguyên tử nổ, gần nửa triệu người Nhật dã bị thiệt mạng. Mười năm sau, gần 100.000 người vì bị nhiễm phóng xạ dã chết dần  chết mòn. Thảm họa do chiến tranh hạt nhân gây ra thật kinh khủng). 

Câu 2: Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách nào?

   Xa-xa-cô hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng.cách lặng lẽ gấp những con sếu, bởi em ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói  rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh.

Câu 3. Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

   a)  Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô các bạn nhỏ trên khắp hành tinh đã gấp những con sếu bằng giấy gửi cho Xa-xa-cô.

   b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình, khi Xa-xa-cô chết, các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân đã bị bom nguyên tử giết hại. Chân tượng đài khắc những lời nói lên nguyện vọng mong muốn cho thế giới này mãi mãi hòa bình của các bạn.

Câu 4. Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

(Tùy theo cảm nhận của từng em, tự mình nổi lên cảm nghi của mình). Có thể em nói như sau:

   - Cái chết của bạn sẽ làm cho những kẻ cổ vũ khí hạt nhân sẽ chùn tay không dám gây thêm tội ác nữa. Nhất định chúng phải hủy bỏ thứ vũ khí đó. Và chính cái chết của bạn sẽ là một hồi chuông thức tỉnh nhân loại phải biết yêu hòa bình, bảo vệ sự bình yên trên trái đất.

   - Hoặc em nói: Xa-xa-cô! Tôi vô cùng căm ghét những kẻ đà làm bạn và gần một triệu người Nhật Bản đã chết trong đau đớn. Lịch sử nhân loại sẽ mãi mãi lên án tội ác của chúng. Bọn chúng là những kẻ vô nhân tính