Đăng ký

Tập đọc: Những cánh buồm- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Dựa vào những hình ảnh đã được gợi ra trong bài thơ, hãy tưởng tượng và miêu tả cảnh hai cha con dạo trên bãi biển.

   Bãi biển như được gội sạch sau một trận mưa đêm. Phương Đông, mặt trời rực hồng như một quả cầu lửa chiếu những tia sáng xuống mặt biển, mặt biển hắt lên một màu, hồng hồng nhuộm đều cả không gian. Trên bãi cát mịn, có hai cha con đang đi dạo dọc theo mép biển. Người cha cao lênh khinh, bọng đổ dài trên bâi cát. Nguời con bụ bẫm, lon ton bám theo gót cha, bóng do tròn chắc nịch.

Câu 2. Thuật lại cuộc trò chuyện giữa hai cha con.

   Họ vừa đi vừa. trò chuyện thật vui vẻ; Bỗng, người con hỏi- “Cha ơi! Sao ở mãi xa kia chi thấy nước và trời mà vắng bóng nha cưa cây cối, con người thế hờ cha?” Nghe con hỏi, người cha trầm ngâm suy nghĩ, rồi ôn tồn nói với con: “Con ạ! Nêụ theo cánh buổm đi mãi tđi nơi xa, con sẽ thấy có cây, có nhà cửa, có con người. Nhưng rất tiếc, cha chưa một lần tới đó”. Người con vội nói: “Vậy thì cha hãy mượn cho con cái cánh buồm trắng kia đi, con sẽ tới nơi ấy"..

Câu 3. Những câu hỏi ngây thơ cho thấy con có ước mơ gì ?

   Những câu hỏi ngây thơ cho thây con có ước mơ được nhìn thấy cây cối, nhà cửa, con người ở nơi xa ấy, một ước mơ muốn tìm hiểu, khám phá những điều chưa biết ở thế giới của chúng ta.

Câu 4. Ước mơ của con gợi cho cha nhớ đến điều gì ?

  Ước mơ của con gợi cho cha nhớ đến những ước mơ thưở nhỏ của mình.