Đăng ký

Tập đọc: Kì diệu rừng xanh- soạn tiếng việt 5

Câu 1. Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật hiện lên như thế nào?

   Những cây nâm rừng đã khiến tác giả liên tưởng những đám nấm dại như một thành phố- nấm. Mỗi cây nấm là một lâu đài kiến trúc tân kì. Côn mình thì như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân.

  Nhờ những liên tưởng đó mà cảnh vật đẹp lên một cách huyền ảo và lộng lẫy

Câu 2. Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng?

   Những muông thú trong rừng được miêu tả thật cụ thể, sinh  động: “Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như tia 1 chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. Những con mang vàng đang ăn cỏ non, chân giẫm  trên thảm lá vảng”.

  Sự có mặt của chúng làm cho cảnh rừng thêm sống động và tạo nên những điều bất ngờ thú vị hơn, khiến cho con người muốn tìm hiểu, khám phá hơn những gì bí ẩn của cảnh rừng.

Câu 3. Vì sao rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rọi”?

   Rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rơi” là vì nhìn vào rừng khộp, tác giả chỉ thấy một màu vàng trùm lên rừng khộp: lá úa 1 vàng như cảnh mùa thu, mấy con mang vàng hòa cùng với màu vàng cùa 1 lá đang ăn cỏ, sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

Câu 4. Hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên?

   Đây là một đoạn văn được viết theo thể tả cảnh: vẻ đẹp kì vĩ của một cánh rừng. Tác giả đã sử dụng hàng loạt những động từ, tính từ chỉ màu sắc của cảnh vật, nhằm đem đến cho chúng ta một bức tranh thiên nhiên vừa cu thể, vừa kì bí. Ước gì có một lần nào đó, em được cùng bạn bè vui chơi trong cánh rừng khộp này, được tận mắt nhìn thấy 1 những con vượn bạc má, những con chồn, con mang lượn qua lượn lại trước mắt mình thì thú vị biết bao nhiêu. Thiên nhiên thật là đẹp.