Đăng ký

Tập đọc : Chuỗi ngọc lam- soạn tiếng việt 5

Câu 1: Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

   - Cô bé Gioan mua chuỗi ngọc lam để tặng chị gái trong dịp lễ No-en. Đó là người chị đã thay mẹ nuôi cô sau khi mẹ mất.

   - Gioan không đủ tiền để mua chuỗi ngọc: "Cô bé mở khăn tay, để lên bàn một nắm xu và nói đó là số tiền cô đã đập lợn đất. Chú Pi-e trầm ngâm nhìn cô bé rồi lúi húi gỡ mảnh giấy ghi giá tiền".

Câu 2. Chị của cô bé tìm gặp Pi-e để làm gì?

 Chị của cô bé tìm gặp Pi—e để hỏi ba điều:

   - Chuỗi ngọc này có phái của tiệm Pi—e không?

   - Chuỗi ngọc này là thật hay giả?

   - Giá của chuỗi ngọc này là bao nhiêu? 

Câu 3. Vì sao Pi-e nói rằng em bé đã trả giá rất cao để mua chuỗi ngọc?

   Vì Pi-e đã thấy được tình cảm của cô bé đối với chị mình. Cô bé đã đưa tất cả số tiền mà mình dành dụm được từ bấy lâu nay (đập từ con lợn đất ra) để mua chuỗi ngọc tặng cho người chị thân yêu nhất trên đời của cô bé. Pi—e vô cùng cảm động trước tình cảm ấy nên mới nói như thế.

Câu 4. Em nghĩ gì về những nhân vật trong câu chuyện này?

   Cả ba nhân vật trong truyện này đều là những người tốt.  Họ đều có những phấm chất và tình cảm đáng trân trọng, đáng quý sống vì nhau, biết đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhau: Người em thì biết công ơn sâu nặng của chị, muốn chị mình vui trong ngày lễ Nô-en đã dốc hết số tiền tiết kiệm để mua tặng chị một món quà. Người chị thì tần tảo thay mẹ nuôi dạy em khi mẹ qua đời. Biết em mình không có khả năng mua nổi chuỗi ngọc, muốn đem trả lại người bán. Còn Pi-e thì là một con người giàu tình nhân ái, thương người muốn đem đến cho người khác niềm vui hạnh phúc nên lặng lẽ gỡ giấy ghi giá tiền để cô bé mua được chuỗi ngọc tặng chị.