Đăng ký

Soạn bài Sự tích Hồ Gươm ngắn gọn chân trời sáng tạo| soạn văn 6 mới

Soạn bài Sự tích Hồ Gươm ngắn gọn chân trời sáng tạo

      Cùng CungHocVui theo dõi bài soạn Sự tích Hồ Gươm Chân trời sáng tạo ngắn gọn. Đây là bài học trong chương trình ngữ văn 6 mới mà bạn cần theo dõi để hiểu hơn về tác phẩm, chuẩn bị bài thật tốt.

Chia sẻ về hồ Gươm

      Hồ Gươm (hay còn được gọi là Hồ Hoàn Kiếm) là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm trong trung tâm thủ đô Hà Nội. 

      Truyền thuyết kể rằng, khi đã dẹp tan được giặc loạn và trong một lần vua Lê Lợi dạo chơi trên thuyền, có một con rùa vàng bỗng ngoi lên mặt nước và đòi nhà vua trả gươm mà Long Vương cho mượn đánh đuổi giặc Minh. 

      Nhà vua nghe được liền trả gươm và rùa thần cũng lặn xuống nước biến mất. Từ đó, hồ này mang tên Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm.

II. Trải nghiệm cùng văn bản sự tích hồ Gươm Chân trời sáng tạo 

Câu hỏi 1 trang 23 sgk ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo 

      Long quân sẽ cho nghĩa quân mượn gươm thông qua các thử thách. Để chắc chắn rằng nghĩa quân Lam Sơn xứng đáng sử dụng gươm thần để đuổi được giặc ngoại xâm.

Câu hỏi 2 trang 24 sgk văn 6 mới Chân trời sáng tạo

      Nhà vua “hiểu ra” rằng cuộc chiến tranh đã kết thúc, đất nước đã yên bình, nhân dân đã có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Như vậy, thanh gươm đã hoàn thành sứ mệnh của mình và đã đến lúc cần hoàn trả nó về nơi ban đầu.

III. Suy ngẫm và phản hồi

Câu hỏi 1: 

     Thanh gươm trong truyện này được gọi là gươm thần vì những điều kỳ lạ xảy ra. Cụ thể:

  • Lưỡi gươm được Lê Thận vớt lên sau 3 lần thả lưới
  • Thanh gươm sáng rực và hiện hai chữ "thuận thiên" khi gặp Lê Lợi.
  • Chuôi gươm phát sáng khi Lê Lợi đang bị giặc truy đuổi. Khi tra vào lưỡi gươm thì vừa như in.

=> Đây là những chi tiết tưởng tượng kì ảo, đặc trưng của truyền thuyết.

Câu hỏi 2: 

     Gươm được nhận tại nhiều thời điểm và nhiều nơi chính là minh chứng cho hành trình cứu nước là vô cùng khó khăn, trường kỳ.

     Chuôi gươm được tìm thấy trên rừng, lưỡi gươm lại được tìm thấy từ dưới biển. Cho thấy cách cứu nước có ở mọi nơi, từ miền ngược đến miền xuôi. Chỉ cần đồng lòng kiên trì và không lùi bước thì sẽ thu được kết quả tốt đẹp.

    Thấy rằng sự nghiệp cứu nước, bảo vệ lãnh thổ thành công chính nhờ sự đồng lòng, đoàn kết và tình yêu nước của cả dân tộc trên khắp mọi miền tổ quốc.

Câu hỏi 4 trang 25 sgk ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo

     Ý trên có thể đã đúng nhưng nó vẫn còn chưa đủ, việc trả gươm thần còn mang ý nghĩa sau:

     Sau chiến thắng, quân ta đã đánh đuổi được quân Minh ra khỏi bờ cõi, đất nước lúc bấy giờ đã thanh bình. Lúc này cần phải trị vì đất nước bằng luật pháp, đạo đức chứ không phải bằng áp bức, vũ lực. Vì thế, trong giai đoạn mới của lịch sử này, gươm thần là thứ không cần thiết và cần được trả về nơi cũ.

     Gươm thần là biểu tượng của vũ khí, thể hiện cho chiến tranh nên nhân dân ta mong muốn không phải dùng đến nó nữa. Hy vọng từ đây chỉ cần đồng lòng xây dựng đất nước trong cảnh hòa bình, ấm êm.

Câu hỏi 5: 

  • Minh công, bệ hạ là những từ ngữ dùng để xưng hô của các nhân vật đối với Lê Lợi. Thể hiện sự tôn kính, trân trọng.

  • Khi nói về quân giặc, nhân dân ta đã bộc lộ thái độ tức giận, căm thù: "Chúng coi dân ta như cỏ rác, làm nhiều điều bạo ngược khiến cho thiên hạ căm giận chúng đến tận xương tuỷ".

Câu hỏi 6: 

Trả lời: Sự tích Hồ Gươm thể hiện những đặc điểm của thể loại truyền thuyết sau:

Bên trên là hướng dẫn soạn bài Sự tích Hồ Gươm mà các bạn học sinh có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết sẽ bổ ích và đem lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về bài học này. Cảm ơn bạn đã đón đọc!