Đăng ký

 Soạn bài nếu cậu muốn có một người bạn Kết nối tri thức: văn 6 mới 

 Soạn bài nếu cậu muốn có một người bạn đầy đủ ngữ văn 6 mới 

      Trong phần soạn bài Nếu cậu muốn có một người bạn (Trích Hoàng tử bé) bộ Kết nối tri thức và cuộc sống đầy đủ dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về câu chuyện Hoàng tử bé gặp gỡ và trở thành bạn với một chú cáo. Trong suốt quãng đường đồng hành cùng nhau, cả hai đã tìm thấy rất nhiều điều thú vị và học được những bài học quý báu. Cũng từ đó mà Cáo đã giúp cho Hoàng tử bé hiểu được giá trị và ý nghĩa thực sự của tình bạn. 

Soạn Nếu cậu muốn có một người bạn Bộ Kết nối tri thức mới

Chuẩn bị bài đọc trước khi học Nếu cậu muốn có một người bạn bộ Kết nối tri thức và cuộc sống

Câu hỏi 1

-      Một số tính từ miêu tả cảm xúc của em khi nghĩ về người bạn thân: vui vẻ, hạnh phúc, gần gũi,...

-      Điều khiến em và người bạn đó trẻ nên thân thiết: Cùng giúp đỡ nhau trong học tập, có cùng sở thích ( Xem phim, đọc truyện, vẽ, …)

Câu hỏi 2

-      Cách em và người bạn đó đã làm quen với nhau:  Là hàng xóm/ Lớn lên cùng nhau/ Học cùng lớp, trường/ Qua một lớp học thêm,....

Trả lời câu hỏi sau khi đọc bài

Soạn nếu cậu muốn có một người bạn văn 6 mới

Câu hỏi 1: 

-      Hoàng tử bé và Cáo gặp nhau trên Trái Đất.

-      Sau khi Hoàng tử bé buồn bã phát hiện ra rằng hóa ra đóa hoa hồng quý giá duy nhất trên hành tinh mình hóa ra lại vô cùng tầm thường và có hàng trăm ngàn bông như thế ở đây. 

Câu hỏi 2 trang 26 sgk ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức: 

-      Từ “Cảm hóa” xuất hiện 13 lần trong văn bản.

-      Và dựa vào lời giải thích của cáo, em hiểu rằng từ này có nghĩa là làm cho hai người dần dần gần gũi với nhau hơn, trở nên đặc biệt và là duy nhất của nhau trên đời. 

Câu hỏi 3 ngữ văn tập 1 sgk Kết nối tri thức và cuộc sống

-      Cáo mong muốn tha thiết được làm bạn với Hoàng tử bé. Bởi nó cảm thấy chán với cuộc sống đơn điệu đang diễn ra trên Trái đất: Khi cáo săn gà, người lại săn cáo nhưng không ai cảm hóa nó cả. 

-      Đối với cáo, ban đầu Hoàng tử bé cũng giống như vô vàn những cậu bé khác. Thế nhưng sau khi được cảm hóa thì lại trở nên khác biệt. Mọi chi tiết từ tiếng bước chân, cánh đồng lúa chín vàng,... đều có thể gợi nhớ đến người bạn đó.

Câu hỏi 4 phần soạn bài Nếu cậu muốn có một người bạn 

      Viêc được làm bạn với Hoàng tử bé sẽ khiến cuộc đời cáo được chiếu sáng, thú vị và tuyệt vời hơn. Cáo sẽ tìm được một điều nữa đáng được trân trọng, và cũng nhận được sự yêu thương và trân trọng từ Hoàng tử bé. 

      Tử đó, giúp em hiểu ra được rằng tình bạn có giá trị và vai trò rất lớn trong cuộc đời mỗi con người. Tình bạn khiến người với người trở nên khác biệt trong mắt nhau, tổ điểm thêm màu sắc khiến thế giới thêm phần thú vị. 

Câu hỏi 5 Nếu bạn muốn có một người bạn ngữ văn 6 mới 

      Cáo đã rất đau lòng và buồn bã khi phải chia tay Hoàng tử bé. Thế nhưng nó không hề hối hận vì đã làm bạn với cậu bởi dù không còn được gặp nhau nữa nhưng Hoàng tử bé vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong lòng nó. Tình bạn đã  khiến cuộc sống Cáo trở nên đặc biệt hơn, vì đến đã cả đống lúa mì cũng trở nên ý nghĩa bởi nó gỡ nhớ đến một phần kí ức tuyệt vời. 

Câu hỏi 6:

-      Hoàng tử đã nhắc lại câu “Chính thời gian bạn đã bỏ ra….khiến nó trở nên quan trọng đến thế” của cáo. Giống như cáo đã nói, mọi cậu bé và mọi con cáo trên đời này ban đầu đều giống nhau. Thế nhưng chúng dần trở nên khác biệt trong lòng người khác khi được họ đặt thời gian, tâm tư tình cảm vào chăm sóc, phát triển và cảm hóa. 

Câu hỏi 7: 

-      Bài học có ý nghĩa và gần gũi nhất mà cáo đã dạy em là về giá trị của tình bạn. Tình bạn khiến cho cuộc đời mỗi con người trở nên tươi sáng và đặc biệt hơn dù không phải lúc nào cũng được ở bên nhau. 

Câu hỏi 8:

-      Theo em, cáo là một nhân vật trong truyện bởi vì Hoàng tử bé là một câu chuyện viết cho trẻ em. Trong đó Cáo cũng được nhân hóa, mang những đặc tính vốn có của loài (săn cáo) và mang cả những đặc tính của người (nói chuyện, suy nghĩ,..) 

Viết kết nối với đọc bài Nếu cậu muốn có một người bạn ngữ văn 6 mới

Đề: Miêu tả cảm xúc của cáo sau khi từ biệt Hoàng tử bé:

Hướng dẫn viết bài ngữ văn lớp 6

      Thật buồn bã và nuối tiếc làm sao khi phải chia tay Hoàng tử bé. Trong hàng trăm ngàn những cậu bé ngoài kia, Hoàng tử đã cảm hóa mình và khiến cậu trong lòng mình trở nên thật đặc biệt. Thế nhưng mình không hề hối hối hận vì điều đó bởi sự xuất hiện của cậu đã khiến cuộc đời này trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Từ nãy, đám lúa mì vàng óng kia sẽ luôn gợi nhắc mình về mái tóc cậu, hình dáng cậu và cả những bài học quý giá mà chúng mình đã cùng học được. 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe