Đăng ký

Soạn bài Mây và Sóng Kết nối tri thức và cuộc sống: Soạn văn 6 mới đầy đủ

Soạn bài Mây và Sóng Kết nối tri thức và cuộc sống: Soạn văn 6 mới

      Mây và sóng là một trong những tác phẩm được in trong tập thơ Si-su của tác giả đã từng đoạt giải Nobel Văn Học Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go. Bài thơ ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng và đẹp đẽ, đồng thời làm nổi bật lên được một triết lý đơn giản mà đúng đắn: Hạnh phúc không ở đâu xa vời mà luôn đến từ những điều nhỏ bé ngay bên cạnh chúng ta. Dưới đây là phần soạn bài Mây và Sóng đã được tổng hợp để giúp các em học sinh hiểu và chuẩn bị tốt cho nội dung tiết học sắp tới.

Soạn bài Mây và Sóng bộ Kết nối tri thức và cuộc sống- CungHocVui

Soạn Mây và Sóng ngữ văn 6 mới

 Soạn bài Mây và sóng- Trả lời câu hỏi trước khi đọc 

      Em được mẹ cho phép đến nhà bạn chơi, và đang chơi rất vui thì lại đến giờ phải về. Em sẽ giải quyết như sau: 

​​​​​​​      Hướng dẫn trả lời: Em sẽ chào tạm biệt bạn, hẹn lần sau lại tới chơi và ra về với mẹ. Vì em đã hứa phải về đúng giờ và nếu không thực hiện sẽ khiến mẹ phải buồn. 

Soạn bài Mây và sóng Kết nối tri thức- Trả lời câu hỏi sau khi đọc

Câu hỏi 1 trnag 46 sgk ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức và cuộc sống

​​​​​​​      Đọc bài thơ mây và sóng, ta như được nghe kể 1 câu chuyện mà người con muốn nói với mẹ. Nội dung câu chuyện kể về việc người con được những người trên mây, trên sóng rủ đi dạo chơi ở những nơi tuyệt vời (Có bình minh vàng, vầng trăng bạc, ca hát từ sáng sớm đến hoàng hôn,...).

​​​​​​​      Thế nhưng vẫn từ chối bởi trên đời này không có gì hạnh phúc hơn được ở bên mẹ

Câu hỏi 2

​​​​​​​      Qua lời giới thiệu của những người “trên mây”, “trên sóng”, thế giới của họ hiện lên vô cùng tuyệt vời, giống như với niềm mơ ước của mọi trẻ em trên đời. Trẻ em được dạo chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà, chơi với những điều kì thú trên bầu trời và ngao du đến mọi nơi.

Câu hỏi 3 phần soạn Mây và sóng sách ngữ văn 6 mới

​​​​​​​      Những câu hỏi của em bé như “Nhưng làm thế nào để mình lên đó được” hay “Làm thế nào để mình đến đó được” thể hiện rằng thế giới của những người “trên mây”, “trên sóng” đã thực sự hấp dẫn em bé. Em bé cũng rất mong ngóng được đến đó và tận hưởng cuộc sống như vậy.

Câu hỏi 4 bài Mây và Sóng sách Kết nối tri thức và cuộc sống

​​​​​​​      Dù cũng rất vui thích và tò mò, nhưng em bé vẫn từ chối những lời mời gọi của người “Trên mây”, “trên sóng”. Bởi với em lo lắng rằng mẹ vẫn luôn chờ đợi ở nhà, và dù có vui vẻ đến đâu cũng chẳng thể so sánh được với niềm hạnh phúc khi bên cạnh mẹ.

Soạn bài Mây và Sóng bộ Kết nối tri thức và cuộc sống- CungHocVui

Soạn bài Mây và Sóng bộ Kết nối tri thức và cuộc sống

Câu hỏi 5 trang 47 sách Kết nối tri thức và cuộc sống- ngữ văn 6 mới

​​​​​​​       Em bé đã sáng tạo ra rất nhiều trò chơi bên cạnh mẹ: Em là mây, mẹ là trăng, bầu trời xanh thẳm là nhà; Em là sóng và mẹ là bến bờ kì lạ

​​​​​​​       Qua đó ta cảm nhận được tình cảm vô cùng to lớn của em bé dành cho mẹ. Dù được rủ đi đến những nơi vô cùng vui vẻ và thú vị, nhưng em vẫn luôn tìm cách để có thể được ở bên mẹ. 

Câu hỏi 6

​​​​​​​       Bài thơ Mây và sóng của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go tuy có hình thức không giống như Truyện cổ tich về loài người, không có số câu bằng nhau ở mỗi câu thơ, cũng không có vần. Thế nhưng nó vẫn được coi như là một bài thơ bởi những lý do sau:

  • Bài thơ thuộc thể thơ văn xuôi, không ràng buộc bởi luật thơ và cũng không yêu cầu cần phải có vần thơ

  • Tác phẩm vẫn có âm điệu rất nhịp nhàng thể hiện qua cấu tạo các dòng và bố cục của các câu thơ

 Soạn bài Mây và sóng mới- Viết kết nối với đọc

Viết 1 đoạn văn từ 5-7 câu tưởng tượng về việc em đang nói chuyện với mây và sóng

Hướng dẫn viết bài: 

​​​​​​​       Vào một buổi chiều mùa thu mát mẻ, trên đường đi học về em tình cờ gặp được mây và sóng. Chúng em đã có một cuộc nói chuyện rất vui vẻ với bao điều kỳ thú về cuộc sống. Thật hạnh phúc biết bao khi mỗi ngày mây và sóng đều được chơi từ lúc thức dậy cho đến khi chiều tà, hòa mình cũng bình minh vàng và vầng trăng bạc. Thế nhưng em đã từ chối lời rủ đi ngao du khắp nơi với họ, bởi em biết đã đến giờ phải trở về nhà và không có điều gì hạnh phúc hơn được ở bên mẹ. 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe