Đăng ký

Soạn bài kiểm tra về thơ và truyện hiện đại ngắn gọn | Soạn văn 9 ngắn nhất

Sau đây Cunghocvui xin gửi tới các em bài Soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện hiện đại ngắn gọn nhất. Mời các em cùng theo dõi!

Câu 1:

soan-bai-kiem-tra-ve-tho-và-truyen-hien-dai-ngan-nhat

Câu 2:

  • Làng - Kim Lân

   Truyện nói về nhân vật ông Hai - một người sinh ra và lớn lên ở làng Chợ Dầu. Ông là một người rất yêu quý và trân trọng ngôi làng của mình. Chiến tranh xảy ra, ông phải rời làng đi tản cư. Nhưng ông lại nghe được tin làng chợ Dầu theo giặc. Xấu hổ, tủi nhục, bàng hoàng và đau khổ là những gì ông Hai phải trải qua. Nhưng rồi khi hay tin cải chính, ông đã sung sướng đến tột cùng. Ngôi làng ông vẫn yêu thương và tự hào không hề theo giặc. Dù nhà có bị đốt những vẫn không ảnh hưởng đến niềm tự hào của ông. 

  • Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long

   Bác lái xe, ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau trên chuyến đi từ Hà Nội lên Lào Cai. Ông họa sĩ và cô kĩ sư được bác lái xe giới thiệu cho làm quen với anh thanh niên. Anh thanh niên đang làm công tác khí tương trên đỉnh Yên Sơn 2600m. Tại căn nhà của anh thanh niên, ông họa sĩ và cô kĩ sư đã phát hiện ra vẻ đẹp của những người lao động thầm lặng trên Sa Pa. Luôn đi tìm hình ảnh lí tưởng cho bức tranh của mình bấy lâu nay, đến hôm nay ông họa sĩ đã tìm ra câu trả lời. Ông chỉ kịp vẽ phác thảo hình ảnh thanh niên đã phải chia tay trở về.

  • Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng

   Là một cán bộ kháng chiến, xa nhà nhiều năm trời, mãi đến khi hòa bình được lập lại, ông Sáu mới có cơ hội về thăm nhà. Nhưng cô con gái của ông Sáu - bé Thu  lại không hề nhận ra cha mình vì vết sẹo trên mặt. Lúc bé Thu nhận ra thì cũng là lúc ông Sáu lại phải lên đường kháng chiến. Ở chiến khu, ông Sáu dồn mọi sự thương nhớ vào chiếc lược ngà tự tay ông làm để dành tặng bé Thu. Nhưng khi còn chưa có cơ hội gặp lại bé Thu, ông Sáu đã hi sinh trên chiến trường bom đạn khói lửa. 

   >>> Bài viết liên quan: Soạn Kiểm tra về thơ và truyện hiện đại lớp 9 CHI TIẾT NHẤT!

Câu 3:

   - Tính cách nổi bật của ông Hai: Luôn luôn tự hào về ngôi làng của mình, khi nghe tin làng theo giặc, ông đã bị suy sụp rất nhiều.

   - Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật: Đặt nhân vật trong 1 thử thách tâm lí: Nghe tin ngôi làng yêu quý của mình đi theo giặc, qua đó bộc lộ tâm lí, tình yêu làng xóm cũng như lòng trung thành của ông Hai với Cách mạng.

   - Tình yêu làng quê và tình yêu nước hòa làm một trong ông Hai.

Câu 4: 

   - Trong cách sống: Luôn yêu quý mọi người, tận tụy với công việc của mình.

   - Tâm hồn: Lãng mạn, chân thành và trong sáng.

   - Có niềm tin vào cuộc sống, tính khiêm nhường và yêu lao động.

Câu 5: 

   - Bé Thu: ương ngạnh, cứng cỏi nhưng lại rất ngây thơ và đáng yêu.

   - Tình cha con trong chiến tranh vô cùng sâu nặng. Được thể hiện qua chi tiết ông Sáu dành toàn bộ tâm tư để làm chiếc lược ngà cho bé Thu.

Câu 6: 

   - Trong bài Đồng chí: Vẻ đẹp của anh bộ đội khi xuất thân từ người nông dân, bước vào đời lính gian khổ nhưng luôn hiện hữu tình đồng chí đồng đội sâu sắc.

   - Trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Hình ảnh người lính với tư thế hiên ngang, oai hùng, tinh thần bất khuất coi thường mọi gian khổ. Lạc quan, yêu đời, ý chí mạnh mẽ chiến đấu vì độc lập dân tộc.

Câu 7:

   - Gắn với tình thương bộ đội, buôn làng, quê hương: Mẹ ước có hạt gạo, hạt bắp, mong con có thể mau lớn, trở thành những chàng trai cường tráng tham gia lao động sản xuất.

   - Gắn với tình yêu đất nước: Mong con có thể mau lớn, trở thành những chàng lính sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tự do của tổ quốc. 

Câu 8:

   - Đồng chí: Sử dụng hình ảnh chân thực, ngôn ngữ bình dị, sinh động và giàu sức biểu cảm.

   - Đoàn thuyền đánh cá: Điệu thơ như một khúc hát phơi phới, say mê của người lao động.

   - Ánh trăng: Là sự kết hợp giữa tự sự với trữ tình. Nhịp thơ thay đổi, lúc trôi chảy nhịp nhàng, lúc trầm lắng suy tư.

Câu 9:

   - Hình ảnh "đầu súng trăng treo": Súng và trăng - gần và xa - hiện thực và lãng mạn. Bộc lộ những phẩm chất trong tâm hồn người lính, kết hơp nhuần nhuyễn giữa hiện thực với cảm hứng cách mạng. 

   - Hình ảnh "trăng": Trăng đồng hành cùng tác giả, biểu tượng cho sự chung thủy, với đạo lí của dân tộc ta "Uống nước nhớ nguồn".

Trên đây là hướng dẫn của Cunghocvui giúp các em có thể Soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện hiện đại ngắn gọn nhất. Chúc các em học tập tốt!

Nhớ Follow Fanpage Cunghocvui để nhận nhiều thông tin bổ ích nhé!

   Một số Key cùng ý nghĩa:

  • kiểm tra về thơ và truyện hiện đại lớp 9
  • kiểm tra về thơ và truyện hiện đại văn 9
  • kiểm tra về thơ và truyện hiện đại