Đăng ký

Soạn bài Gió lạnh đầu mùa Kết nối tri thức: ngữ văn 6 mới đầy đủ

Soạn bài Gió lạnh đầu mùa Kết nối tri thức: văn 6 mới

       Gió lạnh đầu mùa là câu chuyện cảm động nói về về sự ấm áp của tình người có thể xua tan đi giá lạnh trong mùa đông. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn sự tuyệt diệu và những hình ảnh đẹp có trong câu chuyện qua hướng dẫn soạn bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Soạn bài Gió lạnh đầu mua sách kết nối tri thức và cuộc sống

Soạn bài Gió lạnh đầu mua sách kết nối tri thức và cuộc sống

I. Trước khi đọc bài gió lạnh đầu mùa sách Kết nối tri thức

Câu 1 trang 67 sgk Kết nối tri thức mới

-       Em đã từng cho bạn mượn một cây bút khi bút của bạn hết mực.

Câu 2 trang 67 sách ngữ văn 6 tập 1 bộ Kết nối tri thức và cuộc sống

-      Đọc nhan đề, em dự đoán nhà văn sẽ kể một câu chuyện liên quan đến tình người trong bối cảnh mùa đông lạnh giá.

II. Đọc văn bản Gió lạnh đầu mùa ngữ văn 6 mới

Câu 1 trang 68 sgk Kết nối tri thức

-      Chiếc áo bông cũ sẽ được xuất hiện ở phần tiếp theo của truyện.

Câu 2 trang 71 sgk ngữ vaw 6 Kết nối tri thức và cuộc sống

-      Dáng vẻ bề ngoài của bé Hiên được miêu tả như sau:

-     “... co ro đứng bên cột quán, chỉ mặc có mình áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay”

Câu 3 

-      Theo em, mẹ Sơn sẽ không la mắng hai chị em Sơn.

-       Bởi vì hành động của hai chị em Sơn xuất phát từ sự cảm thông, quan tâm và chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn.

Câu 4 sgk văn 6 mới trang 72

-        Em đã dự đoán đúng là mẹ của hai chị em Sơn sẽ không mắng mà còn tự hào và ủng hộ hành động quan tâm, giúp đỡ người khác của hai chị em.

Soạn bài Gió lạnh đầu mùa kết nối tri thức và cuộc sống: Văn 6 mới- CungHocVui

Soạn bài Gió lạnh đầu mùa kết nối tri thức và cuộc sống: Văn 6 mới

III. Sau khi đọc - Trả lời câu hỏi soạn bài Gió lạnh đầu mùa mới

Câu 1 bài soạn Gió lạnh đầu mùa Kết nối tri thức

-      Truyện được kể bằng lời của người kể chuyện ở ngôi thứ ba.

Câu 2 cuối bài Gió lạnh đầu mùa

-       Những chi tiết hình ảnh, miêu tả thái độ của chị em Sơn đối với các bạn nhỏ là:

  • “Sơn và chị vẫn thân mật chơi đùa với chúng, chứ không kiêu kỳ và khinh khỉnh như các em họ của Sơn”

  • “Chị Lan bỗng giơ tay vẫy một con bé, từ nãy vẫn đứng dựa vào cột quán, gọi: - Sao không lại đây, Hiên? Lại đây chơi với tôi.”

  • “Chị Lan cũng đến hỏi: - Sao áo mày rách thế, Hiên? Áo lành đâu không mặt?”

  • “Sơn lại gần chị thì thầm: - Hay là chúng ta đem cho nó cái áo bông cũ, chị ạ.” 

Câu 3

-       Các câu văn miêu tả ý nghĩa của Sơn khi nghe mẹ và vú già trò chuyện về chiếc áo bông cũ của em Duyên, khi Sơn nhớ ra cuộc sống nghèo khổ của mẹ con Hiên:

  • “Mẹ Sơn nhắc đến làm Sơn nhớ em, cảm động và thương em quá” 

  • “Sơn bấy giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì còn lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa. Sơn thấy động lòng thương cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn chơi cùng Hiên, đùa nghịch ở vườn nhà”

  • “Một ý nghĩ tốt bụng thoáng qua trong trí”

-       Từ những suy nghĩ cảm xúc ấy, em nhận thấy Sơn là một bạn nhỏ rất giàu tình cảm, ấm áp, chân thành và biết quan tâm đến người khác. Sơn là một người anh rất yêu thương em, nhưng Sơn vẫn muốn chia sẻ với người có cảnh ngộ khó khăn hơn mình một cách vô tư và ngây thơ.

Câu 4

-       Khi cùng chị Lan mang chiếc áo bông cũ cho Hiên, “Sơn đứng lặng im, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui”. Đó là niềm vui xuất phát từ sự chân thành, sẻ chia, dù chỉ là một việc nhỏ nhưng cũng đủ để tự hào và trân quý.

-       Cảm xúc của Sơn đã giúp em nhận thấy, việc chia sẻ không chỉ giúp người khác vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh nào đó. Mà nó còn đem lại cho ta một sự ấm áp, niềm vui và cảm giác hạnh phúc, thanh thản, nó có thể xua đi mọi nỗi đau, sự lạnh lẽo của cơn gió lạnh đầu mùa.

Câu 5 trang 73 sgk văn 6 Kết nối tri thức

-       Việc Sơn vội vã đi tìm Hiên để đòi lại chiếc áo bông cũ chỉ là một tâm lý và hành động bình thường của một đứa trẻ đã tự ý mang đồ vật (đồ kỷ niệm của người em đã mất) đem cho người khác và sợ sẽ bị mẹ mắng.

-      Vì thế, em có thể thông cảm và không cảm thấy giảm bớt thiện cảm với nhân vật Sơn.

Câu 6

-       Cách ứng xử của mẹ Hiên: Mẹ Hiên thấy con mình mặc một chiếc áo bông mới liền vội vàng đem lại trả cho mẹ của Sơn, Đây là đức tính “nghèo cho sạch rách cho thơm” vô cùng tốt đẹp và đáng quý.

-       Cách ứng xử của mẹ Sơn: mẹ Sơn không chỉ không mắng hai chị em vì đã tự ý cho đồ người khác, mà còn nói chuyện với thái độ và cử chỉ âu yếm, chan chứa tình thương yêu. Không chỉ thế, mẹ Sơn còn ngỏ ý cho mẹ Hiên mượn tiền để mua áo ấm cho con. Đó là những hành động “lá lành đùm lá rách” đáng quý, chứa đựng tình nghĩa, sự quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ, giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau.

Câu 7

-       Đoạn văn miêu tả những thay đổi của đất trời khi mùa đông đến: “Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến …. Sơn nhận thấy mọi người đã mặc áo rét cả rồi”

      Em cảm thấy rất thích đoạn văn này, vì nó được tái hiện bởi ngòi bút tinh tế cùng sự quan sát tỉ mỉ của tác giả. Nó mang lại cho người đọc cảm nhận chân thực về cái giá lạnh chợt đến bất ngờ của mùa đông, cũng từ cơn giá lạnh đó, ta có thể dễ dàng rung cảm bởi sự ấm áp xua tan gió lạnh đầu mùa của tình người.

Câu 8

-       Điểm giống: cả hai đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về mặt vật chất.

-       Điểm khác:

  • Cô bé bán diêm: thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần, không có sự yêu thương, quan tâm và bảo vệ từ gia đình. Đồng thời, em còn phải tự mình kiếm tiền, bị đánh đập và phải chịu đói rét đến chết trong một đêm giao thừa.

  • Hiên: Hiên dù thiếu thốn về vật chất nhưng cô bé vẫn được sống trong sự yêu thương, chăm sóc và bảo bọc của gia đình cũng như bạn bè.

IV. Viết kết nối với đọc trong bài Gió lạnh đầu mùa Kết nối tri thức: ngữ văn 6 mới

      Câu chuyện Gió lạnh đầu mùa đã để lại trong em những cảm xúc khó tả và niềm tin vào sự ấm áp của tình người trong cuộc sống. Trong đó, Sơn là một nhân vật khiến em cũng như nhiều bạn đọc cảm thấy ngưỡng mộ. Sơn sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng không bao giờ xa lánh hay kì thị những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Hơn hết, Sơn còn là một cậu bé sống rất tình cảm và chân thành. Khi nhìn thấy Hiên, một cô bé có nghèo khổ không có nổi một cái áo mặc trong những ngày đông lạnh giá, Sơn đã không ngần ngại tặng cho Hiên chiếc áo cũ của em gái mình. Từ đó, mùa đông đã không còn giá rét nữa, mà nó đã được ngọn lửa của lòng nhiệt tình, sự cảm thông, sẻ chia và đùm bọc nhau giữa người với người sưởi ấm nồng nàn.

      Hy vọng qua bài viết hướng dẫn soạn bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 - bài học nằm trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống này, các bạn học sinh sẽ hiểu rõ hơn về thông điệp mà câu chuyện muốn truyền tải. Cảm ơn bạn vì đã đón đọc!

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe