Đăng ký

Soạn bài Củng cố và mở rộng bài 3 Kết nối tri thức ngữ văn lớp 6

Soạn bài Củng cố và mở rộng bài 3 Kết nối tri thức ngữ văn lớp 6

       Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách soạn bài Củng cố và mở rộng bài 3 trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống mới được thông qua từ Bộ Giáo dục. Đây sẽ là phần tổng kết và mở rộng những kiến thức mà học sinh đã được học qua bài 3. Mời các bạn cùng tham khảo tại đây!

Câu 1 trang 83 sgk ngữ văn 6 mới Kết nối tri thức

Đặc điểm/Văn bản 

Cô bé bán diêm

Gió lạnh đầu mùa

Thể loại

Truyện ngắn

Truyện ngắn

Nhân vật

Cô bé bán diêm và Bà

Hai chị em Sơn, Hiên, mẹ Hiên, mẹ Sơn

Người kể chuyện

Ngôi thứ ba

Ngôi thứ ba

Câu 2 sgk ngữ văn 6 Kết nối tri thức tập 1 trang 83

      Câu chuyện mà em yêu thích và lựa chọn là truyện cổ tích: Cô bé bán diêm

a) Người kể chuyện theo ngôi thứ ba

b) Tóm tắt truyện cổ tích cô bé bán diêm

       Vào một đêm giao thừa giá lạnh với đầy tuyết và gió, có một cô bé bán diêm đang dọ dẫm từng bước trong bóng tối để cố bán được một ít diêm và kiếm được một chút tiền. Cô bé ấy có hoàn cảnh rất đáng thương, nhà nghèo, mồ côi mẹ, phải đi đầu trần, chân đất và ôm bụng đói trong thời khắc giao thừa. Em không dám về nhà vì không có tiền sẽ bị bố đánh mắng.

       Vừa lạnh vừa đói, cô bé phải ngồi nép trong một góc tường để tránh gió rồi quẹt từng que diêm với mong muốn xua tan ít giá lạnh. Em quẹt que diêm thứ nhất, lò sưởi ấm cúng hiện lên. Em quẹt que diêm thứ hai, một bàn ăn thịnh soạn mà em hằng mong ước hiện lên. Que diêm thứ ba vừa được thắp sáng là hình ảnh cây thông Nô-en liền xuất hiện. Đến que diêm thứ tư, em gặp bà - người mà em yêu thương nhất, nhưng bà cũng nhanh chóng biến mất.

       Thế là em quẹt hết những que diêm còn lại để được nhìn thấy bà và cầu xin được ở cùng bà. Cuối cùng, em được bà dẫn lên thiên đường. Sáng hôm sau, người ta nhìn thấy một em bé đã chết quanh đống que diêm đã đốt với khuôn mặt ửng hồng và đôi môi mỉm cười.

c) Đặc điểm nổi bật ở cô bé bán diêm:

Soạn phần củng cố và mở rộng bài 3 sách văn 6 Kết nối tri thức- CungHocVui

Soạn phần củng cố và mở rộng bài 3 sách văn 6 Kết nối tri thức 

       Cô bé bán diêm là nhân vật có số phận đáng thương, bất hạnh. Ở lứa tuổi của em đáng ra phải được bảo bọc, quan tâm và chăm sóc trong vòng tay yêu thương của gia đình. Nhưng em lại phải đi kiếm tiền để rồi chết đi vì đói và rét trước cái nhìn vô tâm, hững hờ của mọi người. Từ đó, thông qua nhân vật cô bé bán diêm, tác giả đã tố cáo một hiện thực đáng buồn, đó là sự lạnh lùng đáng sợ của con người đang dần khiến xã hội ngàng càng vô cảm, mất đi tình người.

       Đó là cách soạn bài Củng cố và mở rộng bài 3 trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống mà các bạn học sinh có thể tham khảo để ôn tập và chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm các bài soạn khác tại Cunghocvui, bạn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe