Đăng ký

Soạn bài Cô Tô Kết nối tri thức với cuộc sống: soạn văn 6 mới, đầy đủ

Soạn bài Cô Tô Kết nối tri thức với cuộc sống: soạn văn 6 mới, đầy đủ

      Cô Tô là một bài ký về cảnh đẹp thiên nhiên và con người của một vùng đảo sau cơn bão. Cùng nhau soạn bài Cô Tô Kết nối tri thức ngữ văn 6 mới để hiểu hơn về những giá trị nội dung và nghệ thuật mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả nhé!

Soạn bài Cô Tô mới sách Kết nối tri thức và cuộc sống

Trước khi đọc bài Cô tô sgk ngữ văn 6 tập 1 trang 110- 113

1. Chia sẻ những nơi em đã đến tham quan và điều mà em rút ra từ chuyến đi đó

     Những địa điểm em đã đến thăm là: Lăng Chủ tịch, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng chiến tích chiến tranh,...

     Một trong những nơi ấn tượng nhất đối với tôi là Bảo tàng Chiến tích Chiến tranh. Bảo tàng là một đại diện lịch sử trực quan về con đường độc lập của Việt Nam - một con đường đẫm máu chứa đầy xác chết và mìn chiếm đóng hầu hết thế kỷ 20 và bắt đầu với cuộc chiến tranh chống Pháp xâm lược lần 2.

2. Tìm quần đảo Cô Tô trên bản đồ Việt Nam và nói về vị trí của quần đảo này

Đảo Cô Tô trên bản đồ Việt Nam

Sau khi đọc bài Cô Tô sách Kết nối tri thức mới

1. Qua bài kí Cô Tô, nhà văn đã đưa người đọc đến những nơi nào và gặp gỡ những ai?

-       Cảnh biển Cô Tô từ bình minh đến hoàng hôn

-       Vẻ đẹp của đảo Cô Tô sau cơn bão: Bầu trời, nước biển, cây cối trên đảo, bãi cát, và cùng với bầu trời trong xanh và rực rỡ, cây cối trên biển mịn màng, nước biển trong xanh, cát vàng giòn.

-       Khung cảnh mặt trời mọc trên biển trong bức tranh thiên nhiên của đảo Cô Tô.

-       Cảnh buổi chiều trên đảo Cô Tô có màu xanh của biển buổi chiều, và màu đỏ rực rỡ của mặt trời sáng sớm mọc ra biển lúc bình minh.

-       Cuộc sống của người dân trên biển làm cho bức tranh về đảo Cô Tô trở nên sống động hơn.

-       Ngư dân mang nước ngọt từ giếng lên thuyền.

-       Từ đội thuyền sắp ra khơi đến giếng ngọt ngào, thùng và đường cong và gánh nặng qua lại, sự thanh bình của cuộc sống cũng được thể hiện qua một hình ảnh mang những nét độc đáo của Cô Tô. 

2. Những từ ngữ biểu thị sự dữ dội của trận bão. Những từ ngữ nào cho thấy rõ nhất việc tác giả có chủ ý miêu tả trận bão như một trận chiến

      Từ ngữ mô tả sự dữ dội của cơn bão: cát bắn vào mắt như một viên đạn kim nhọn, gió bắn liên tục, gió dừng lại trong một giây như thể để thay đổi một tạp chí, gió chạy đua và quạt, sóng nhích lẫn nhau vào bờ. 

3. Biển sau bão hiện lên như thế nào qua miêu tả của tác giả?

-      Ở phía sau là bầu trời xanh tươi sáng và mặt nước trong xanh, làm nổi bật màu xanh mượt mà của cây cối, màu vàng sắc nét của cát và màu trắng của những con sóng rơi xuống đảo. Khung cảnh mặt trời mọc trên Biển Đông là một bức tranh hiếm hoi và lộng lẫy. 

-      Khung cảnh mặt trời mọc được khắc họa trong một không gian rộng lớn, rộng lớn, trong trẻo, nguyên sơ: Sau cơn bão, đường chân trời, rìa hồ sạch như một chiếc ly lau sạch tất cả những đám mây và bụi. 

-      Tác giả đã sử dụng một hình ảnh so sánh độc đáo, so sánh mặt trời sau khi mọc đầy đặn như lòng đỏ của một quả trứng tự nhiên... màu hồng, và bề mặt của bể là một khay bạc có đường kính của khay rộng như toàn bộ một viên ngọc trai nước biển màu hồng. 

-      Khung cảnh hùng vĩ, con đường như một mâm cỗ cúng dường từ bình minh để kỷ niệm tuổi thọ của tất cả ngư dân ở Biển Đông mãi mãi. Ở phía xa, một vài con én mùa thu lắc lư qua lại... một con mòng biển bay ngang qua, một nhịp cánh báo hiệu sự khởi đầu của một ngày tốt lành.  Bức tranh với đủ màu sắc: đỏ, hồng, xanh, bạc… lấp lánh đan xen tạo nên vẻ đẹp muôn hồng ngàn tía.

Soạn bài Cô Tô Kết nối tri thức mới

4. Thời điểm và vị trí mà nhà văn quan sát Cô Tô?

      Cảnh Cô Tô được khắc họa từ cao xuống thấp. Từ nóc pháo đài trên đảo, Nguyễn Tuân nhìn ra Thái Bình Dương rộng lớn theo bốn hướng, quay gót 180 độ và ngắm nhìn toàn bộ đảo Cô Tô. Khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại trong mắt người viết khiến người viết cảm thấy một cảm xúc mạnh mẽ: yêu hòn đảo nhiều như bất kỳ ngư dân nào đã từng sinh ra và lớn lên trong những con sóng ở đây.

5. Câu văn thể hiện sự yêu mến của tác giả

      “Nhìn rõ cả Tô Bắc, Tô Trung, Tô Nam, mà càng thấy yêu hòn đảo như bất cứ người chài nào đã từng đẻ ra và lớn lên theo mùa sóng ở đây.”

6. Nếu thiếu cảnh miêu tả cái giếng thì?

      Nếu không có cảnh quan giếng nước ngọt và các hoạt động của con người xung quanh giếng, bài học kí sẽ rất nhiều thiếu sót. 

7. Câu văn: "Trông chị Châu Hòa Mãn địu con thấy nó yên tâm như hình ảnh biển cả là mẹ hiền mớm cá cho lũ con lành" cho thấy tình cảm của tác giả như thế nào?

      Hình ảnh Châu Hòa Mãn bế con dịu dàng được so sánh với biển, một bà mẹ cho cá ăn cho những đứa con khỏe mạnh của mình. Điều này thể hiện tình yêu thương của người mẹ và thêm vẻ đẹp cho đảo Cô Tô. Từ giếng nước ngọt "ngon và nhẹ" đến hình ảnh Châu Hòa Mãn bế em bé, đoạn văn giới thiệu đến độc giả sự siêng năng và vui vẻ của người dân trên đảo. .

Viết kết nối với đọc bài soạn Cô Tô ngữ văn 6 mới

      Mô tả về mặt trời mọc trên biển là một bức tranh rất đẹp, được thể hiện bởi tác giả thông qua các từ chỉ ra hình dạng và màu sắc. So sánh mặt trời tròn với lòng đỏ của một quả trứng tự nhiên đầy đủ; trứng hồng sâu và trang nghiêm được đặt trên một mâm bạc đường kính rộng bằng đường chân trời của ngọc trai biển hồng; Giống như một mâm lễ phẩm... 

      Thông qua việc lựa chọn chính xác các từ, các hình ảnh so sánh ở trên là rực rỡ và tráng lệ. Với tài năng quan sát và mô tả tinh tế của tác giả, cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện trong một cảnh quan rộng lớn và mênh mông, đồng thời cho thấy sự tương tác vui vẻ giữa con người và vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào
shoppe