Đăng ký

Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc- tuần 8- soạn tiếng việt 5

 Đề bài: Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

 Tôi xin kể cho các bạn cùng nghe câu chuyện về “Sự tích sông Cửu Long” mà tôi đọc được.

   Sông Cửu Long có rất nhiều tên gọi, trong đó có một cái tên rất quen thuộc ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đó là sông “Công”. Theo tiếng Lào Thái, “công” nghĩa là “chờ”. Tại sao lại gọi là sông “Chờ”. Có một sự tích lí thú kể lại như sau:

   Vào một thời xa lắc xa lơ có hai vị thần khổng lồ có khả năng dời núi 1 lấp biển chỉ trong khoảnh khắc. Mỗi vị thần kiếm ăn bằng một nghề 1 khắc nhau, và tính cách cũng đối lập nhau. Kẻ thì nóng nảy, chân thật - vốn được gọi là thần Săn, người thì điềm đạm, tính toán - có tên là thần Câu. Tuy thế, họ vẫn là đôi bạn thân thiết. Một hôm, không rõ vì lí do gì, hai bên nổ ra một cuộc tranh cãi gay go, chẳng ai chịu ai. Cuối cùng họ đi  tìm trọng tài để phân xử. Gặp được một thiên thần, cả hai đều trình bày 1đầu đuôi sự việc. Nghe xong, vị thiên thần bảo:

      Chuyện này thật khó xử. Ta tạm giải quyết thế này: Cả hai hãy tự đua với nhau, ai đến đích trước coi như người đó thắng cuộc.

  Cả hai đồng ý. Thế rồi vị thiên thần nọ dẫn họ đến địa điểm xuất phát. Chỗ ấy là một vùng rừng núi đại ngàn. Đích đến là vùng biển Đông.

   Lệnh xuất phát ban ra. Hai vị thần bát đầu di chuyển, Thần Săn vốn quen leo đồi vượt dốc nên chạy miết. Thần Câu tỏ ra ngần ngại vì khồng  quen trèo dốc vượt núi nên cứ dựa vào thế núi mà chạy nên rất chậm. Còn thần Săn cắm đầu cắm cổ chạy, chẳng bao lâu đã đến được cánh đồng bát ngát và bằng phẳng. Thần bèn ngồi lại nghỉ. Thần Câu, vì men theo chân núi nên kéo dài thời gian và tôc độ thì quá chậm. Sốt ruột quá, thần bèn bay vọt lên cao để tìm đường gần nhất. Thần Săn, sau khi xả hơi, vội làm một mạch đến đích và được thiên thần công nhận là người thắng cuộc.

   Ngày nay, con đường thần Săn chạy, đá văng đất lún trở thành dòng sông. Tuy dòng sông có thẳng hơn nhưng lại lắm ghềnh nhiều thác. Chỗ thần Săn ngồi nghỉ lại chính là Biển Hồ. Còn con đường mà thần Câu chạy cũng thành Isông nhưng ngoăn ngoèo hơn. Thần Săn đến trước phải đợi chờ và hay đi đi lại  lại. Những chỗ đi lại ấy đều biến thành những cửa sông. Có đến chín cửa sông  như chín con rồng. Vì thế con sông còn có tên là Cửu Long.