Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Soạn tiếng việt 5

Hướng dẫn giải

Đề bài: Kể lại một câu chuyện mà em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh

   Tôi xin kể cho cấc bạn nghe câu chuyện có tựa đề là: “Thần Siêu luyện chữ’' mà tôi đọc được trên bảo Thiếu niên Tiền phong ngày 12-9-1975. Chuyện kể như sau:

    “Ở thế kỉ trước, có một đôi bạn học rất nổi tiếng, một người tên là Cao Bá Quát sức học như Thánh nên được người đời tôn là Thánh Quát. Một người nữa có tên là Nguyễn Văn Siêu, học giỏi lạ thường, gọi là Thần Siêu.

   Thần Siêu nổi tiếng thần đồng ngay từ thuở nhỏ.

   Những người hay chữ thời ấy thường muôn được tận mắt nhìn thấy đôi câu đôi chữ Hán rất khó mà mới mười hai tuổi cậu đã nghĩ được và dán ở nơi cậu ngồi học. Đại ý:

                                 Đạo học xưa nay không đường tắt

                                  Nhà tranh vẫn xuất hiện người tài

  Suy nghĩ khác thường như thế, cậu miệt mài học tập và trở thành một người học rộng biết nhiều.

   Nhưng đến năm cậu đi thi, các vị giám khảo thích thú phát hiện được một bài làm rất xuất sắc. Thí sinh ấy xứng dáng đỗ đầu hàng cử nhân.Đáng tiếc là chữ viết của anh ta quá xấu nên bị đánh tuột xuống hàng thứ hai. Đó chính là Thần Siêu. Chữ xấu còn làm hại anh ta một phen nữa.Sau khỉ đỗ cử nhân, ông vào kinh đô thi tiến sĩ. Cũng lại vì chữ xấu mà ông chỉ đỗ hạng phó bảng mặc dầu bài của ông đáng được đỗ đầu khoa thi. Bởi vệy mới cố câu chế giễu:

                                            "Thần đâu mà chữ xấu như ma

                                            Lọ lem cho người chẳng ngó ra”.

  Cái hại chữ xấu là như thế. Ông hiểu ra điều đó nên ngày đêm khổ công luyện chữ. Cuối cùng cũng như Thánh Quát, Thần Siêu nổi tiếng văn hay chữ tốt. Ngày nay, ai có dịp đi thăm Hồ Gươm, vào chơi đền Ngọc Sơn sẽ có dịp ngắm những hàng chữ đẹp của Thần Siêu còn lưu giữ lại đấy.

Tags Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Có thể bạn quan tâm