Đăng ký

Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc- tuần 17- soạn tiếng việt 5

Đề bài: Hãy kế lại một cảu chuyện em được nghe hoặc được đọc về nbững người đã góp sứt mình hảo vệ trật tự an ninh.

      Câu chuyện mà tôi kể cho các bạn nghe có tựa đề là “Dũng cảm bắt cướp”. Chuyện nói về chú Hoàng Đức Chính - một cán bộ dân phòng phường tôi.

   Hôm ấy là một ngày chủ nhật, chú ra sửa xe một cái tiệm ngay mặt lộ Đồng Khởi. Chú đang ngả mình trên cái ghế dựa nhìn thợ sửa xe tháo cái bugi ra chùi rửa thì bất ngờ nghe tiếng thét: “Cướp! Cướp! Bà con ơi!” Chú bật dậy như một cái lò xo, lao ra vỉa hè nhìn về phía cổng chào cách đó chừng ba mươi thước. Một người phụ nữ vừa lồm cồm ngồi dậy bên cạnh chiếc xe máy nằm xoay ngang mặt lộ. Chị vừa gào vừa chỉ về phía chiếc xe máy có hai thanh niên mặc áo gió đang tìm đường tẩu thoát. Chú Chính liền mượn xe của chủ tiệm nể máy rượt theo. Hai kẻ cướp chạy vòng theo đường công viên định tẩu thoát theo hướng cầu Rạch Miễu. Chú nhìn theo bóng những chiếc áo gió và đoán định hướng chạy của chúng. Chú tạt ngang giữa công viên đón đầu. Nhưng khi vừa qua được công viên thì xe bọn cướp đã qua mặt chú. Không chần chừ do dự, chú tăng ga vọt theo. Rất may là chiếc xe của chú mượn có phân khôi lớn hơn xe của tụi cướp, nên chú đã đuổi kịp chúng chỉ sau mấy phút. Là người đã có nhiều kinh nghiệm bắt cướp, chú liền cho xe lao lên, ép xe tụi cướp vào lề đường. Mấy lần tên cướp ngồi sau co giò đạp vào xe chú nhưng đều thất bại. Biết khồng thể thoát thân dược, chúng liền thắng xe lại rồi cả hai nhảy xuống, rút dao lao vào chú. Vốn là một chiến sĩ đặc công đã từng “vào sinh ra tử”, võ nghệ lại cao cường nên chú bình tĩnh đối mặt với lũ cướp. Sác mặt chú đanh lại/đôi mắt như phóng ra những tia lửa giận dữ trùm lấy lũ cướp. Một tên phóng vào trực diện, chú né mình, tung ra một cước làm con dao Thái trong tay tê ri cướp bay ra ngoài. Chú bồi thêm một cước nữa làm hắn sóng soài, úp mặt xùống đất. Thấy thế, tên cướp thứ hai vọt chạy, chú lao theọ, vung một quả đấm như trời giáng từ phía sau tới, tên cướp loạng choạng, vứt dao, quỳ lạy. Lúc này, có thêm hai chú công an được tín báo cũng vừa chạy đến. Cả hai tên cướp bị hai chú công an còng tay lại dẫn về trụ sở phường. Chú Chính cầm chiếc túi xách, trong đó có mười triệu đồng trả lại cho người phụ nữ.  

   Chuyện về chú Chính là thế đấy. Chú được công an tỉnh tặng bằng khen về hành động dũng cảm bắt cướp bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.