Đăng ký

Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc- tuần 12- soạn tiếng việt 5

Câu 1: Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường

   Không biết các bạn còn nhớ câu chuyện mà cách đây bốn năm chúng ta đã được học rồi không nhỉ? Đó là câu chuyện “Không nên phá tổ chim”.

   Chuyện kế rằng có một cậu bé rất thích chơi với chim. Sáng ấy, cậu 1 lang thang sau vườn nhà; tình cờ nhìn lên cây mít, phát hiện một tổ chim chích chòe. Trong tổ có ba con chim non mới nồ. Cậu mừng lắm, vội trèo lên cây, hốt luôn cả ổ chim non đem xuống, hí hửng di vào nhà. Lúc ấy, người chị của cậu ấy đang học bài ở phía trong, nghe tiếng chìm  kêu “chiu, chiu” vội đi ra. Thây cậu em trai đang phấn khởi nô dùa với  ba con chim còn đỏ hỏn, người chị đến bên em, nhẹ nhàng bảo:

 

   - Chim non đang sống với mẹ, sao em nờ bắt nó? Lát nữa chim không thấy con, sẽ buồn lắm đấy. Còn lũ chim non xa mẹ, chúng sẽ chết
   - Nhưng em thích chơi với lũ chim này. Chị thấy không, chúng thật đáng yêu!

  - Ừ, chúng đáng yêu lắm. Nhưng chúng đáng yêu hơn nữa khi chủng lớn, chúng sẽ hát ca bay lượn, chúng sẽ ăn sâu bọ giúp ích cho con người. Nghe chị đi. Hãy đặt lại chim vào tổ.

   Lưỡng lự một lúc, cậu bé đã đem nhừng chú chim non dột lại vào tổ.

   Chuyện mà tôi kể chỉ có vậy. Tôi rất cảm phục cậu bé. Có thể, cậu chưa ý thức được ràng, hành động của cậu đã góp phần bảo vệ môi trường. Cậu chỉ nghe lờì chị, thương mấy chú chim non, sợ chúng chết nên trả chúng lại tổ. Dù sao thì hành động ấy cũng rất đẹp rồi, phải không các bạn?