Đăng ký

Bài 4: Thực hành tìm kiếm thông tin trên Internet

Ở bài học này, chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng máy tính để tìm kiếm thông tin trên Internet dựa vào từ khóa. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo bài Tin học lớp 6 Thực hành tìm kiếm thông tin trên Internet dưới đây.

I. Tìm thông tin hỗ trợ học tập

Bài 1. Tìm thông tin hỗ trợ học môn Địa lí

Giáo viên dạy môn Địa lý yêu cầu em như sau:

 1. Tìm hiểu một số biểu hiện của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Là một học sinh, em dự kiến sẽ làm gì để góp phần làm giảm những tác động xấu của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe, môi trường nhằm bảo vệ sự sống của chúng ta.

 2. Kết quả của câu 1) được ghi vào tệp văn bản và nộp cho giáo viên.

Gợi ý trả lời:

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam diễn biến phức tạp, thực tiễn diễn ra trong những năm vừa qua cho thấy biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn so với dự kiến, nhìn lại đối chiếu với những nhận định trước đây, thời điểm trước năm 2010, khởi đầu của nhiều nghiên cứu về thiệt hại của biến đổi khí hậu trên thế giới, nước ta vẫn là quốc gia chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu.

II. Tìm thông tin hỗ trợ học tập

Bài 2. Tìm thông tin hỗ trợ giải trí theo sở thích

Thực hành theo nhóm, mỗi nhóm chọn và thực hiện một trong các yêu cầu sau:

Yêu cầu 1: Hãy tìm thông tin về ba địa điểm tham quan của thành phố Hạ Long và nêu những đặc điểm chính của mỗi địa điểm này.

Yêu cầu 2: Hãy tìm một bài hát hoặc video ca nhạc mà nhóm em yêu thích và mở để xem. Sau đó tóm tắt các thông tin: tên tác giả, bối cảnh sáng tác và ca sĩ biểu diễn.

Yêu cầu 3: Hãy tìm một bộ phim mà nhóm em yêu thích. Sau đó tóm tắt các thông tin: tên đạo diễn, bối cảnh sáng tác và các diễn viên chính.

Gợi ý trả lời:

Yêu cầu 1: ba địa điểm tham quan của thành phố Hạ Long là Vịnh Hạ Long, đảo Tuần Châu, bãi tắm Bãi Cháy.

 • Vịnh Hạ Long: được công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới với hàng nghìn hòn đảo và hang động hoang sơ, đẹp kỳ bí cùng hệ sinh thái phong phú.

 • Đảo Tuần Châu: Nổi tiếng với hệ thống cảng du thuyền lớn nhất, bãi biển đẹp và sở hữu khu vui chơi giải trí độc đáo.

 • Bãi tắm Bãi Cháy: được đánh giá là một trong những bãi biển xanh và đẹp nhất tại thành phố, sở hữu đường bờ biển dài gần 1000m phủ cát trắng mịn.

Yêu cầu 2: Thông tin về bài hát Bụi Phấn:

 • Tác giả: Vũ Hoàng

 • Bối cảnh sáng tác: Năm 1982, cũng là năm đầu tiên sau quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam được thực hiện.

 • Biểu diễn bởi 2000 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM vào ngày 20/11/1982.

Yêu cầu 3: Bộ phim em yêu thích Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

 • Tên đạo diễn: Victor Vũ

 • Bối cảnh sáng tác: Được sản xuất năm 2015 dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

 • Diễn viên chính: Lâm Thanh Mỹ (Mận), Thịnh Vinh (Thiều), Trọng Khang (Tường).

Vận dụng

Em hãy tìm thông tin về đặc điểm của thư rác, thư chứa virus máy tính và cách đề phòng.

Gợi ý trả lời:

 • Những đặc điểm của thư rác là: thư điện tử chứa các loại quảng cáo được gửi một cách vô tội vạ. Người nhận là danh sách dài cá nhân hay nhóm người và chất lượng của loại thư này rất thấp.

 • Những đặc điểm của thư chứa virus máy tính là: một chương trình máy tính có thể bí mật sao chép hoặc đính kèm chính nó vào các tệp, chương trình khác. Chúng có thể làm tổn hại, làm hỏng phần mềm hoặc phá hủy dữ liệu máy tính của bạn.

 • Cách đề phòng: 

  • Dùng phần mềm chuyên dụng để diệt virus.

  • Không mở các link lạ, trừ khi biết nó an toàn.

  • Cảnh giác với các loại file được đính kèm trong email, nên dùng các công cụ quét spam mail và email độc hại.

Trên đây là cách soạn Tin học lớp 6 bài Thực hành tìm kiếm thông tin trên Internet trong chương trình sách mới Cánh diều mà các bạn học sinh có thể tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bài học này!

 

Có thể bạn quan tâm

Không có bài viết nào